Ngày 01 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Tổng Công ty Phát điện 1 22 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra buổi gặp giữa lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) và Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nhằm trao đổi, tăng cường hợp tác trong kiểm tra, bảo dưỡng các Nhà máy nhiệt điện.

Về phía EVNGENCO1 gồm có ông Nguyễn Hữu Thịnh Tổng Giám đốc, ông Lê Hải Đăng Phó Tổng Giám đốc phụ trách vận hành, sửa chữa các nhà máy nhiệt điện, cùng với đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn như: Ban kế hoạch, Ban quản lý đầu tư xây dựng… Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Phan Minh Tuấn Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Về phía Lãnh đạo Viện NLNT VN gồm có có TS.Trần Chí Thành Viện trưởng, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, ông Hoàng Sỹ Thân Trưởng ban Kế hoạch và Quản lý khoa học. Đại diện Trung tâm NDE có bà Đặng Thị Thu Hồng Phó Giám đốc Phụ trách và một số cán bộ chuyên môn.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trung tâm Đánh giá không phá hủy và Tổng Công ty Phát điện 1

Trình bày tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Tích chuyên gia lĩnh vực Kiểm tra không phá hủy (NDT) đã khái quát lại các phương pháp, kỹ thuật kiểm tra, quá trình thực hiện công việc và kết quả đạt được trong dự án kiểm tra, bảo dưỡng tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí (đơn vị thành viên của EVNGENCO1). Theo đó, tại dự án nhóm chuyên gia NDT của Trung tâm NDE đã tiến hành kiểm tra tại các hạng mục bao gồm: Quá nhiệt cấp 1, tải nhiệt ống ngang, tải nhiệt ống đứng, quá nhiệt cấp 2, quá nhiệt mành, màn chắn xỉ, quá nhiệt hộp,..Quá trình kiểm tra đã phát hiện một số lỗi hư hỏng cần thay thế như ăn mòn đường ống, móp ống tại các hạng mục quá nhiệt mành, tái nhiệt. Với những kết quả thu được nhóm chuyên gia đã báo cáo nhà máy để kịp thời sửa chữa và có những khuyến nghị trong công tác bảo dưỡng nhà máy trong thời gian tới.

Một số lỗi phát hiện trong quá trình kiểm tra tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí

Bên cạnh đó, Trung tâm NDE đã giới thiệu. trao đổi kinh nghiệm và kết quả kiểm tra tại một số Nhà máy nhiệt điện thông qua việc sử dụng các phương pháp kiểm tra NDT tiên tiến và truyền thống như: Nhiệt điện Sơn Động (thuộc tập đoàn Than khoáng sản, TKV); Nhiệt điện Mông Dương 2 (thuộc tập đoàn AES Hoa Kỳ); Nhiệt điện Vũng Áng Hà Tĩnh (thuộc tập đoàn Dầu khí)… Đại diện lãnh đạo EVNGENCO1 khẳng định và cảm ơn những kết quả mà NDE đã cung cấp sau quá trình kiểm tra đã giúp Công ty Nhiệt điện Uông Bí nắm được hiện trạng và đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời nhằm tránh các rủi ro khi vận hành. Ngoài ra, hai bên còn trao đổi các vấn đề chuyên môn liên quan đến công tác kiểm tra các hạng mục của nhà máy nhiệt điện Uông Bí cũng như các nhà máy điện khác thuộc EVNGENCO1. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng nêu ra các bài toán kỹ thuật về kiểm tra, bảo dưỡng trong các dự án điện thuộc Tổng Công ty đang gặp phải khó khăn và rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Viện NLNT VN và Trung tâm NDE trong việc giảm thiểu các hỏng hóc và phát sinh sửa chữa trong quá trình vận hành nhà máy. Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Hữu Thịnh Tổng Giám đốc EVNGENCO1 đưa ra các nhu cầu thực tế của Tổng Công ty, bao gồm: Tư vấn, sửa chữa và bảo dưỡng trong các nhà máy điện; xử lý các sự cố đột xuất khi vận hành; đánh giá tuổi thọ cho nhà máy, vì vậy rất cần những đối tác có trình độ chuyên môn và kết quả tin cậy.

Với kết quả đạt được sau dự án kiểm tra tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí Trung tâm NDE đã tiếp tục nhận được Hợp đồng kiểm tra bảo dưỡng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (là đơn vị thành viên của EVNGENCO 1) cho công tác kiểm tra bảo dưỡng Lò hơi trong tháng 8 năm 2021. Hiện tại, đội ngũ cán bộ kỹ thuật NDE đã và đang thực hiện công tác kiểm tra bảo dưỡng cho các hạng mục của Nhà máy từ ngày 02/8/2021. Dự kiến các công việc kiểm tra sẽ kết thúc vào ngày 25/8/2021.

Hình ảnh kiểm tra Siêu âm mảng điều pha (PAUT) mối hàn sau khi cắt thay đường ống áp lực Lò hơi, Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn khi đại dịch Covid 19 còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với chỉ đạo xuyên suốt từ các cấp, sự đồng lòng và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, Trung tâm NDE sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ qua đó giúp Nhà máy vận hành ổn định đáp ứng nhu cầu phát điện trong năm 2021.

Hà Nội, ngày 05 tháng 8 năm 2021

Trung tâm Đánh giá không phá hủy