Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức Lễ tổng kết công tác năm 2021 để cùng nhau kiểm điểm/tổng kết những việc đã làm được trong năm qua, những tồn tại cần khắc phục, phát huy dân chủ cùng nhau xây dựng kế hoạch công tác năm 2022, bàn bạc đưa ra những biện pháp khắc hữu hiệu, khả thi thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ – kế hoạch năm 2022.

Tham dự hội nghị tổng kết, về phía Viện NLNTVN có ông Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng, bà Trần Thanh Hà – Chánh Văn phòng và một số khách mời cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Đánh giá không phá hủy.

Quang cảnh buổi lễ tổng kết Trung tâm

Thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm Đánh giá không phá hủy, bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc trình bày Báo cáo tổng kết năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

  1. Báo cáo tổng kết năm 2021: nêu bật những thuận lợi, khó khăn mà Trung tâm cũng như các đơn vị khác đang gặp phải
  • Thuận lợi: Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Viện NLNTVN đối với mọi mặt hoạt động và định hướng phát triển của Trung tâm. Sự phối hợp tốt giữa Chính quyền và Cấp ủy đối với hầu hết các hoạt động quan trọng của Trung tâm. Nhận được sự chia sẻ, hợp tác, phối hợp của các đơn vị trong Viện và Đối tác. Luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, khích lệ về chuyên môn và sự tham gia trách nhiệm, nhiệt tình của chuyên gia, hội đồng KHCN, cộng tác viên. Sự đoàn kết, nhất trí cao của các cán bộ chủ chốt. Sự dấn thân, không quản ngại gian khổ, nhiệt huyết, trách nhiệm rất cao từ đội ngũ kỹ thuật và các bộ phận hỗ trợ khi triển khai dự án ngoài hiện trường và thực hiện các nhiệm vụ chung của Trung tâm để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra.
  • Khó khăn: Trung tâm cũng như các đơn vị khác phải đồng thời thực hiện các nhiệm vụ về Chính trị và Tự chủ trong điều kiện khó khăn. Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh động lớn và gây ra nhiều khó khăn hoạt động của Trung tâm…
  • Một số kết quả hoạt động chính của Trung tâm trong năm qua:

+ Thực hiện và hoàn thành tốt 01 Nhiệm vụ theo Nghị định thư và 03 Đề tài cấp Bộ

+ Đào tạo và bồi dưỡng chuyên ngành NLNT gắn với chuyên môn của TT thông qua đào tạo nội bộ; Các chương trình của Viện; Cục ATBX; Chương trình Hợp tác quốc tế …cho gần 30 lượt nhân sự. Trong đó quan tâm phát triển dội ngũ nhân lực trình độ cao cho 03 cán bộ trẻ.

+ Tích cực và chủ động trong việc triển khai và thực hiện các hoạt động về Hợp tác quốc tế như: Tổ chức thành công khóa đào tạo NDT trực tuyến với 19 học viên tới từ Bộ Mỏ và Năng lượng – Campuchia; 01 Đoàn ra tới Vụ Tiêu chuẩn – Đo lường (DSM), Bộ Công Thương (MOIC), nước CHDCND Lào với mục đích chuyển giao, lắp đặt, hướng dẫn vận hành các thiết bị hỗ trợ CHDCND Lào; Trung tâm tham gia các hoạt động, hội thảo trong khuôn khổ dự án RAS/1/022 dưới hình thức trực tuyến;

+ Khắc phục khó khăn, sáng tạo và đề ra nhiều sáng kiến, giải pháp trong hoạt động ứng dụng triển khai với kết quả đạt hơn 14 tỷ doanh số.

  1. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022:

Với các kế hoạch đã đặt ra trong Trung hạn và dài hạn giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030, trong năm 2022 và 2023 Trung tâm đề xuất các hướng nghiên cứu gắn với lĩnh vực chuyên môn chính của Trung tâm (NDE, NDT) bao gồm:

+  Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị NDT và thiết bị trong lĩnh vực NLNT. Đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào đề xuất xây dựng dự án hợp tác vùng trong kỹ thuật kiểm tra chụp ảnh phóng xạ. Đề xuất các giải pháp, các chương trình kiểm tra đánh giá trong bảo dưỡng các nhà máy công nghiệp, năng lượng, dầu khí. Tiếp tục hướng nghiên cứu về xây dựng, phát triển các quy trình, chương trình kiểm tra, bảo dưỡng trong lĩnh vực công nghiệp, giao thông,…đặc biệt trong công trình hạt nhân, trước mắt là Lò phản ứng nghiên cứu.

+ Tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, tư vấn và triển khai công nghệ bằng hình thức trực tuyến thông qua sử dụng các thiết bị công nghệ và kỹ thuật số. Xây dựng và phát triển đào tạo các phương pháp NDT tiên tiến như PAUT, ET, CR… Đẩy mạnh ứng dụng và xây dựng chương trình kiểm tra bảo dưỡng trong các công trình năng lượng, dầu khí, cơ sở công nghiệp (đạm, mía đường), các công trình kết cấu, xây dựng hạ tầng và giao thông.

+ Tham gia tích cực, có hiệu quả dự án IAEA/RAS 1022 và một số dự án do VINATOM chủ trì. Tăng cường hợp tác với Campuchia, Lào thông qua các hình thức: tham quan trao đổi, tổ chức cho cán bộ, kỹ thuật viên..

Ông Trần Ngọc Toàn Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN đã đánh giá cao nỗ lực của BGĐ và toàn thể cán bộ của Trung tâm trong năm 2021; khích lệ đội ngũ cán bộ trẻ, và trung tâm tiếp nối truyền thống phát huy tích cực các hợp tác quốc tế, tập trung hoạt động nghiên cứu qua đó đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ trẻ. Ông nhất trí các đề xuất và mong muốn Trung tâm ổn định tổ chức phát triển mạnh mẽ và hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra cho năm 2022.

Bà Đặng Thị Thu Hồng Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu tại buổi lễ

 Thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm Đánh giá không phá hủy, bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm đã tổng kết các ý kiến đóng góp, làm rõ hơn định hướng của Trung tâm trong giai đoạn 2021-2025 đối với các lĩnh vực hoạt động chính và chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện NLNTVN, sự hợp tác giúp đỡ của các đơn vị chức năng trong Viện NLNTVN một cách kịp thời, sâu sát cũng như những đóng góp của các cán bộ, viên chức và người lao động đối với mọi mặt hoạt động trong năm 2021. Bà Đặng Thị Thu Hồng cũng mong muốn trong năm 2022, Trung tâm Đánh giá không phá hủy sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn; đồng thời tập thể cán bộ viên chức người lao động của Trung tâm sẽ cố gắng khắc phục, vượt mọi khó khăn để cùng nhau đoàn kết đồng lòng đẩy mạnh hoạt động và công tác để tự tin, vững bước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra trong năm tới.

Nguyễn Trọng Nghĩa – Nhóm Truyền thông NDE