Từ ngày 18/03 đến ngày 02/04/2024, Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức các khóa đào tạo kiểm tra siêu âm và thấm lỏng cho các cán bộ kỹ thuật thuộc Công ty Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh và Công ty TNHH UP Hà Tĩnh tại Hà Tĩnh.

Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương bắt đầu từ năm 2008 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD (công suất hơn 10 triệu tấn/năm ở giai đoạn I) và đang có kế hoạch tăng vốn lên 27 tỷ USD (20 triệu tấn/năm ở giai đoạn II). Thông qua sự đánh giá, rà soát và xác nhận chất lượng của các đơn vị có năng lực đào tạo chuyên ngành NDT, ngay từ những năm 2013 khi nhà máy đưa vào hoạt động, công ty Hưng Nghiệp Formosa đã liên tục có những hoạt động hợp tác và gắn kết với Trung tâm NDE để xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực NDT và xây dựng Hệ thống chất lượng phòng thí nghiệm NDT theo tiêu chuẩn ISO 17025. Định kỳ hàng năm, công ty Formosa đều lựa chọn Trung tâm NDE là đơn vị đào tạo cho các cán bộ kỹ thuật (từ bậc I đến bậc III).

Đào tạo lý thuyết tại Văn phòng Formosa tại Hà Tĩnh

Công ty TNHH UP Hà Tĩnh được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2016 có tổng mức đầu tư 7,6 triệu USD (171 tỷ VNĐ) trên diện tích 2,5 ha tại KCN Phú Vinh. Là dự án công nghiệp phụ trợ, sản xuất những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và có độ chính xác cao như: Trục lăn kim loại, thiết bị kim loại, các linh kiện, con lăn băng tải; tấm chống mài mòn kim loại và gia công cơ khí… cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty TNHH UP Hà Tĩnh đã lựa chọn Trung tâm NDE, là đối tác tin cậy trong việc nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực kỹ thuật đối với việc kiểm tra, đánh giá sản phẩm.

Đào tạo lý thuyết tại Văn phòng UP tại Hà Tĩnh

Để đáp ứng trong điều kiện mới các khóa đào tạo đều được thiết kế và tổ chức “In-house” tại cơ sở của Nhà máy. Chương trình đào tạo thực hành được thiết kế và giảng dạy ngay tại xưởng sản xuất điều này đã giúp cho các học viên có cơ hội thực thành trên đối tượng thực tế của công ty, việc trao đổi và giải đáp các thắc mắc thường gặp phải trong công việc hàng ngày với học viên đã được tăng cường qua đó giúp cho bài giảng và chương trình đào tạo hiệu quả hơn.

Hướng dẫn kiểm tra siêu âm trục cán thép tại xưởng sản xuất Formosa

Sau khi được tiếp thu những lý thuyết cơ bản, các học viên đều được thực hành trên những mẫu khuyết tật chuẩn của hãng Sonaspection – Anh Quốc và thực hành trực tiếp trên các sản phẩm thực tế của nhà máy.

Đào tạo thực hành siêu âm (UT) tại Văn phòng Formosa
Đào tạo thực hành thấm lỏng (PT) tại Văn phòng UP

Chương trình đào tạo được đội ngũ chuyên gia và giảng viên của Trung tâm NDE nghiên cứu xây dựng phù hợp với các đối tượng và sản phẩm của Công ty trên cơ sở các quy trình kiểm tra được áp dụng tại Công ty. Trong quá trình đào tạo, các giảng viên luôn tăng cường trao đổi, giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của học viên, tạo ra sự hăng say, sôi nổi của các học viên trong khóa học.

Cuối khóa đào tạo, các học viên nắm rõ được cơ sở lý thuyết, thực hành tốt các kỹ thuật kiểm tra phù hợp quy trình kiểm tra và đánh giá của Công ty. Tất cả đã tham gia thi đánh giá, đủ điều kiện cấp chứng chỉ bậc II phù hợp với tài liệu hướng dẫn SNT-TC-1A của Hiệp hội kiểm tra không phá hủy Hoa Kỳ (ASNT).

Phòng Đào tạo