Ngày 20 tháng 02 năm 2024, Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã khai mạc Khóa đào tạo Fellowship cho các cán bộ của Trung tâm Kiểm tra không phá hủy cho nước Lào, Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (DOSM), Bộ Công thương, nước CHDCND Lào. Tham dự buổi lễ khai mạc, về phía Lào có Ông Keoboutda Om, Giám đốc; Ông Khamphanmay Phimmachan, Phó Giám đốc; Ông Vongphrachit Soulivanh và Ông Insaveang Phadeuan là các cán bộ làm việc tại Trung tâm. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Ông Nguyễn An Trung, Trưởng ban hợp tác quốc tế – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; Bà Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc phụ trách; Ông Nguyễn Thế Mẫn, Phó Giám đốc và các giảng viên, các cán bộ đại diện các phòng ban của Trung tâm.

Khóa đào tạo được thực hiện theo Dự án LAO1001 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Lào, diễn ra trong 02 tháng từ ngày 20/02/2024 đến ngày 12/4/2024. Nội dung chính của khóa đào tạo là đào tạo lý thuyết – thực hành và thực tập các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy áp dụng trong kiểm tra các nhà máy nhiệt điện.

Các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường tham dự khóa đào tạo Fellowship trong đợt này cũng đã tham dự các khóa đào tạo kỹ thuật kiểm tra không phá hủy bậc I cho bốn phương pháp NDT cơ bản (RT, UT, MT, PT), được tổ chức tại Việt Nam và Thái Lan trong các năm 2022 và 2023. Trong khoảng thời gian 02 tháng học tập và thực tập tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy và một số công trình nhà máy nhiệt điện, các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường sẽ được tăng cường lý thuyết, thực hành và thực tập trên đối tượng cụ thể là nhà máy nhiệt điện.

Ảnh chụp tại lễ khai mạc khóa đào tạo Fellowship.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Ông Keoboutda Om, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra không phá hủy cho nước Lào bày tỏ lời cảm ơn, chúc sức khỏe tới lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy, các giảng viên của Trung tâm đã giúp đỡ, hướng dẫn tận tình trong các khóa đào tạo ban đầu và mong muốn được tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy cho Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (DOSM). Đây cũng là một nội dung cụ thể đã được đề xuất trong Biên bản ghi nhớ (MoU) đã được Cục Tiêu chuẩn và Đo lường và Trung tâm Đánh giá không phá hủy ký kết đúng 05 ngày trước tại Thủ đô Viên Chăn, nước CHDCND Lào.

Bà Đặng Thị Thu Hồng, thay mặt Ban lãnh đạo Trung tâm bày tỏ lời cảm ơn, chúc sức khỏe tới lãnh đạo Cục Tiêu chuẩn và Đo lường, khẳng định Trung tâm Đánh giá không phá hủy luôn sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Kiểm tra không phá hủy cho nước Lào, thực hiện các nội dung đã đề xuất tại Biên bản ghi nhớ vừa được ký kết.

Đinh Chí Hưng