Việc lên kế hoạch, dừng nhà máy để bảo dưỡng (Turn-around) là một loạt các hoạt động: Kiểm tra, cải tạo, sửa chữa, thay thế,… các thiết bị hoặc hạng mục được đánh giá là rất cần thiết giúp duy trì các hoạt động an toàn, ổn định sản lượng, giảm tổn thất về doanh thu cho bất kỳ cơ sở sản xuất công nghiệp nào. Đặc biệt đối với các lĩnh vực trọng điểm như năng lượng, dầu khí nếu không được bảo dưỡng hoặc thực hiện bảo dưỡng không đúng cách sẽ dẫn đến dừng hoạt động ngoài kế hoạch gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, an toàn và an ninh năng lượng.

Trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay với tốc độ tăng trưởng cao, nhiều tổ hợp nhiệt điện, dầu khí đã được xây dựng, đưa vào vận hành – khai thác nhằn đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng đảm bảo sự phát triển không ngừng và bền vững của đất nước. Các dự án lớn như Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và một số cụm nhà máy nhiệt điện lớn phải kể đến như: Vĩnh Tân, Vũng Áng, Phú Mỹ, Duyên Hải, Mông Dương,…đang vận hành hiệu quả nhưng cũng đang đặt ra những thách thức trong vấn đề kiểm tra bảo dưỡng để duy trì sự ổn định trong sản xuất.

Với sự định hướng, phát triển mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng gắn kết với thực tiễn trong lĩnh vực ứng dụng kiểm tra Không phá hủy đối với các công trình công nghiệp, xây dựng và dân dụng. Được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung tâm NDE luôn nỗ lực cùng với các Tổ chức Kiểm định tìm hiểu nhu cầu về kiểm tra bảo dưỡng trong ngành năng lượng, dầu khí trong đó có ứng dụng các kỹ thuật về NDT để giải quyết bài toán cung cấp số liệu tổng thể, ghi và lưu trữ, kiểm tra phát hiện kịp thời các khuyết tật và hư hỏng để làm cơ sở cho việc xác định sửa chữa hay thay thế các hạng mục đường ống, lò hơi, các thiết bị và bình bồn áp lực trong các nhà máy với điều kiện đảm bảo về chất lượng, đáp ứng công tác sửa chữa kịp thời, đảm bảo đúng thời gian dừng và bảo dưỡng của nhà máy đề ra.

Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn – Thanh Hóa

Trên cơ sở các giải pháp; quy trình kiểm tra kỹ thuật đề xuất được Tổ hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chấp thuận, từ tháng 08 năm 2019 các cán bộ, chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức đăng kiểm, giám định quốc tế Beaurau Veritas (BV) và Trung tâm NDE đã tiến hành các buổi họp chuyên môn; khảo sát thực tế tại Nhà máy – một công trình trọng điểm Quốc gia với công suất 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Đây là dự án có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay (trên 9 tỷ USD), do Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) – liên doanh quốc tế về lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait làm chủ đầu tư. Sau 2 năm đi vào vận hành và khai thác, đến tháng 10 năm 2019, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng vận hành và tiến hành bão dưỡng định kỳ lần đầu liên tục trong 40 ngày. Với diện tích mặt bằng hơn 395 ha, hệ thống đường ống công nghệ và các thiết bị đa dạng và phức tạp cần nguồn lực và việc lập kế hoạch chi tiết cho hoạt động kiểm tra. Do yêu cầu triển khai kiểm tra, đánh giá rất nhiều hạng mục cùng thời điểm  liên danh hai đơn vị đã phải huy động gần 100 nhân sự trong nước và nước ngoài và rất nhiều hệ thống thiết bị khác nhau từ truyền thống đến hiện đại để thực hiện dự án.

Kiểm tra chất lượng một liên kết co giãn tại workshop trước khi chuyển đi lắp ráp Một nhóm kỹ thuật của NDE và BV cuối ca làm việc – Phía sau là nhà máy đã lên đèn

 

Là một dự án có quy mô mang tầm cỡ Quốc tế, dù công nghệ và các tính toán – thiết kế phù hợp nhất với điều kiện làm việc nhưng trong môi trường vận hành khắc nhiệt, nhiều hạng mục, thiết bị không tránh khỏi ăn mòn, hư hỏng cần khắc phục nên khối lượng công việc rất lớn. Với thiết kế phức tạp của một Tổ hợp lọc hóa dầu, để đáp ứng được yêu cầu kiểm tra từ chủ đầu tư NSRP, nhiều các phương pháp và kỹ thuật NDT khác nhau đã được Trung tâm NDE và BV áp dụng: VT, MT, PT, UT, RT, PMI, HT, FT, PAUT, TOFD, ECT, IRIS, RFT, MFL, Replica,… Đồng thời, các yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiến độ, đảm bảo thực hiện nhanh, báo cáo kết quả sớm để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động bảo trì khác luôn đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật viên vận dụng tối đa các kinh nghiệm, kỹ năng đã được trang bị. Chưa dừng lại ở đó, với tính chất đặc thù trong lĩnh vực dầu khí, ngoài các quy định về an toàn lao động cao nhất, các yêu cầu về phòng chống cháy nổ luôn được Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn NSRP đặt lên hàng đầu áp dụng cho cả nhân lực và thiết bị. Để có thể tuân thủ các quy trình an toàn cao nhất tại nhà máy, nhiều vấn đề tưởng chừng như cơ bản nhất cũng trở thành những thách thức lớn nhất đối với bất cứ ai từ việc di chuyển, liên lạc, chiếu sáng,… Do đặc thù của dự án bảo dưỡng, các hoạt động sản xuất phải dừng lại, tốn kém khoản chi phí lớn cho các nhà thầu, chuyên gia, thời gian thực hiện sẽ bị giới hạn ngắn nhất có thể để giảm thiểu tối đa chi phí. Ngoài ra, nhiều yếu tố phát sinh không thể dự đoán hết khiến cho việc điều phối trở lên phức tạp, phân bổ nhân sự & thiết bị dàn trải, đồng thời không được có những sai sót về kỹ thuật – điều khác biệt đáng kể so với các dự án xây lắp mới.

Hệ thống trang thiết bị và đường ống phức tạp trong nhà máy lọc dầu

 

Với yêu cầu đặt ra, ngay trước đợt bảo dưỡng,Trung tâm NDE đã cử các cán bộ phối hợp cùng bộ phận kiểm soát chất lượng của nhà máy nghiên cứu khảo sát các đối tượng và vị trí cần kiểm tra, đưa ra những tư vấn, trao đổi, quyết định phù hợp cho từng đối tượng kiểm tra. Các đợt khảo sát mang lại tính chủ động rất cao từ lúc chuẩn bị dự án, tham gia bóc tách khối lượng để có kế hoạch điều phối nhân sự – thiết bị đảm bảo công việc cho mỗi thời điểm, các chuyên gia và kỹ thuật viên nắm rõ được đối tượng, phương pháp kiểm tra và vị trí làm việc đáp ứng tiến độ. Điều này đã được Ban Giám đốc nhà máy đánh giá và ghi nhận rất cao. Đây cũng là lần đầu tiên nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tiến hành bảo dưỡng, thành công của dự án lần này mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Trung tâm NDE với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trong các đợt bảo dưỡng tiếp theo cũng như các dự án khác.

Kết thúc một dự án với sự đảm bảo về an toàn, chất lượng, tiến độ, đây là bước khởi đầu tốt đẹp và cũng là cơ hội để Trung tâm NDE tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ và nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong ứng dụng – triển khai các dự án. Với những định hướng và chủ trương của cấp trên đã đề ra ở hiện tại và các giai đoạn tiếp theo, đội ngũ cán bộ và tập thể Người lao động luôn có cơ sở tin tưởng vào sự phát triển và những thành tựu của Trung tâm cũng như của Viện NLNT VN thông qua các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật,…đóng góp vào sự vận hành an toàn, ổn định của các nhà máy và sự thịnh vượng chung của xã hội.

Nguyễn Văn Duy – Trung tâm NDE

Hà Nội, tháng 12 năm 2019