Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – Việt Nam – Campuchia ký kết năm 2019, từ ngày 01-05/11/2021, Trung tâm Đánh giá Không phá hủy (NDE) trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức thành công Khóa đào tạo trực tuyến về các phương pháp đánh giá không phá hủy cho các cán bộ của Campuchia. Khóa đào tạo này là sự kiện quan trọng nhằm thực hiện Thỏa thuận hợp tác ba bên đã ký kết, đồng thời làm tăng tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia nói riêng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Đây cũng là cơ hội học hỏi, giao lưu, trao đổi kiến thức để cùng nhau phát triển bền vững trong thời đại khoa học và công nghệ ngày nay.

Buổi khai giảng khóa đào tạo trực tuyến tại Trung tâm NDE

Tham dự lễ khai giảng Khóa đào tạo, về phía IAEA có ông Gashaw Wolde, Trưởng phòng châu Á – Thái Bình Dương 1; về phía Campuchia có ông LEK Vansopanha, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ hạt nhân, Điều phối viên hợp tác của Campuchia với IAEA; về phía Việt Nam có ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện NLNTVN và bà Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Năng lượng nguyên tử, Điều phối viên hợp tác của Việt Nam với IAEA; ngoài ra còn có sự tham dự của bà Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc phụ trách và các giảng viên tới từ Trung tâm NDE cũng như các học viên từ các cơ quan liên quan của Campuchia. Phát biểu khai mạc, tất cả các đại biểu đều bày tỏ sự đánh giá cao đối với những nỗ lực của Trung tâm NDE nói riêng và Viện NLNTVN nói chung trong việc tổ chức Khóa Đào tạo này. Với nội dung giảng dạy liên quan tới NDT và chất lượng; vật liệu; các phương pháp NDT phổ biến, Khóa Đào tạo sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực NDT cho các cán bộ của Campuchia. Đây cũng là tiền đề để thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia về NDT với sự hỗ trợ của IAEA.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai giảng

Với yêu cầu đặt ra là tổ chức khóa học có hiệu quả chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong điều kiện gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện trực tuyến với một nguồn lực có hạn, Trung tâm NDE đã huy động số lượng lớn cán bộ, chuyên gia và nhân sự từ các bộ phận, phòng trực thuộc. Chương trình đào tạo, bài giảng, video clip hướng dẫn thực hành đã được thực hiện rất công phu, kỹ lưỡng đáp ứng yêu cầu về chuyên môn cao.

Công tác chuẩn bị cho buổi đào tạo thực hành tại Trung tâm

Với khối lượng kiến thức lớn cần truyền tải trong khuôn khổ thời gian chỉ 05 ngày, các giảng viên đã dành nhiều thời gian trao đổi, giải đáp và có hướng dẫn rất cụ thể để giúp học viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức trong thời gian ngắn. Các mẫu khuyết tật và mẫu chuẩn của từng phương pháp cũng được Trung tâm huy động và chuẩn bị kỹ để khóa học đạt được kết quả cao. Đặc biệt, nhằm phục vụ khóa học rất quan trọng này, lần đầu tiên Trung tâm NDE thành lập một nhóm chuyên gia công nghệ truyền thông bao gồm các kỹ sư tin học, sáng tạo nội dung cùng với việc trang bị phục vụ công việc sản xuất nội dung số như: máy quay phim, máy tính cấu hình cao, đường truyền mạng internet cáp quang tốc độ cao. Nhóm truyền thông đã gấp rút trình bày các thí nghiệm kiểm tra không phá hủy từng bước theo giáo trình và thực hiện quay phim, lồng tiếng, chỉnh sửa nội dung để cho ra một bộ clip mô tả thực hành các phương pháp kiểm tra không phá hủy vô cùng trực quan, dễ hiểu. Sau thời gian làm việc nghiêm túc, nhóm đã bàn giao cho trung tâm bộ sản phẩm hoàn chỉnh trước khi khóa học diễn ra. Sau Khóa đào tạo này, các sản phẩm sẽ tiếp tục được cập nhật về nội dung nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo NDT sau này của Trung tâm NDE.

Kết thúc khóa học, các giảng viên của Trung tâm NDE và các học viên của Campuchia đã trao đổi tích cực những vấn đề trong công tác giảng dạy, học tập và đào tạo lĩnh vực đánh giá không phá hủy. Đồng thời, với sự tham gia của các chuyên gia IAEA, giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã diễn ra buổi thảo luận ở cấp cao hơn. Tại buổi thảo luận này, Viện NLNTVN cũng như Trung tâm NDE cam kết sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Campuchia nâng cao năng lực trong lĩnh vực NDT nói riêng và lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung. Cả hai bên cũng mong muốn IAEA sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cũng như một số quốc gia khác trong khu vực.

Trung tâm Đánh giá không phá hủy