“Hiệp hội Bảo tồn cộng đồng thông qua quá trình chuyển đổi từ than sang hạt nhân” sự kiện được tổ chức tại Atoms4Climate Pavilion tại COP28 ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 6 tháng 12 năm 2023. (Ảnh: D. Calma/IAEA)

Khi mức tiêu thụ than tiếp tục tăng trên toàn thế giới bất chấp những nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính, một số quốc gia đang chú ý đến chiến lược sử dụng năng lượng hạt nhân tiên tiến bao gồm các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất. Tại một sự kiện hôm nay tại Atoms4Climate của IAEA, các diễn giả đến từ Canada, Romania và Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm và kế hoạch của họ trong việc tái sử dụng các mỏ than cũ để làm năng lượng hạt nhân và từ đó đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng  bằng cách thu được các lợi ích kinh tế và môi trường khi chuyển sang sử dụng công nghệ năng lượng sạch và đáng tin cậy.

Tỉnh Ontario của Canada là một trong những ví dụ hàng đầu thế giới về việc thay thế than bằng hạt nhân có thể khử cacbon trong sản xuất điện và làm sạch ô nhiễm không khí tại địa phương như thế nào, điều này đã được nhấn mạnh trong cuốn sách Một Tương lai tươi sáng. Nhà máy điện đốt than cuối cùng ở Ontario đã bị đóng cửa vào năm 2014 và được thay thế bằng các lò phản ứng hạt nhân được tân trang lại trước đó đã ngừng hoạt động. Kết quả: sản xuất điện ở Ontario tạo ra khoảng 25 gam CO2/kWh, thấp hơn nhiều so với mức phù hợp với mục tiêu của Thỏa thuận Paris (50 gam), so với 230 gam CO2/kWh trước đây.

Nỗ lực này cũng làm sạch ô nhiễm không khí ở địa phương. “Chúng tôi đã biến bầu trời từ màu cam sang màu xanh trong vòng 15 năm. Làm sao? Cũng với năng lượng tái tạo, nhưng phần lớn dựa vào sản xuất hạt nhân,” Pat Dalzell, Giám đốc điều hành đối ngoại của Bruce Power, công ty vận hành tám lò phản ứng hạt nhân của tỉnh, cho biết tại sự kiện của IAEA. “Bây giờ khi bạn nhìn lên bầu trời vào một ngày hè nóng nực ở Toronto, bầu trời trong xanh,” ông cho biết và cho biết thêm rằng các cơ sở điện hạt nhân trong tỉnh tạo ra khoảng 22.000 việc làm, cùng với 5.000 việc làm khác dự kiến ​​sẽ được tạo ra khi thời gian vận hành của các lò phản ứng hiện tại được kéo dài thêm vài năm nữa.

Than cung cấp hơn 1/3 lượng điện trên thế giới và chịu trách nhiệm tạo ra phần lớn lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng, khiến việc loại bỏ than trở thành chìa khóa để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ở cả Romania và Hoa Kỳ, đều có kế hoạch sử dụng năng lượng hạt nhân để thay thế than đá như một nguồn năng lượng sơ cấp có hàm lượng carbon thấp, mang lại an ninh cung cấp 24/7.

Chuỗi cung ứng cũng tương tự đối với các nhà máy than và hạt nhân, nghĩa là việc làm có thể được duy trì và một số cơ sở hạ tầng hiện có có thể tiếp tục được tái sử dụng cho nhà máy hạt nhân. Nhưng những thách thức cũng cần được giải quyết liên quan đến việc khử ô nhiễm các mỏ than, đáp ứng các yêu cầu về an toàn hạt nhân và xử lý chất thải hạt nhân, cùng nhiều vấn đề khác.

Tại Romania, một địa điểm ở Doicesti hiện có nhà máy than đã được xác định là địa điểm ưu tiên để triển khai SMR đầu tiên của đất nước. “Chúng tôi may mắn khi có tỷ lệ chấp nhận của công chúng (về năng lượng hạt nhân) rất cao, nhưng chúng tôi chưa bao giờ tự mãn và luôn làm việc chăm chỉ để chứng tỏ rằng cộng đồng rất quan trọng đối với chúng tôi”, Ana Birchall thuộc tập đoàn điện hạt nhân nhà nước S.N. Nuclearelectrica phát biểu tại sự kiện.

Tại Hoa Kỳ, một địa điểm ở bang Wyoming gần nhà máy điện đốt than Naughton, dự kiến ​​ngừng hoạt động vào năm 2025, đã được chọn làm địa điểm ưa thích cho lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri với kho lưu trữ năng lượng dựa trên hệ thống lưu trữ năng lượng  dựa trên muối nóng chảy. Jason Hansen, Nhà kinh tế cấp cao tại Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho, cho biết: “Các công nhân khai thác than bị mất việc sẽ có thể tìm được việc làm tại cơ sở hạt nhân và cơ sở hạt nhân cũng sẽ có thể tuyển dụng nhiều người hơn cơ sở than”.

Nguồn: