Nhằm chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và chuẩn bị cho hội nghị Khoa học & Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành Năng lượng Nguyên tử lần thứ 8, chiều 27/3/2024, Đoàn Thanh niên Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức buổi seminar tại Hội trường Trung tâm. Buổi seminar có sự tham gia của Ban Giám đốc Trung tâm, Hội đồng khoa học cùng các cán bộ nghiên cứu trẻ và các kỹ thuật viên.

Đại diện Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trung tâm, đồng chí Nguyễn Xuân Thao – phó bí thư đã có phát biểu về nội dung, mục đích và chương trình làm việc.

Quang cảnh buổi Seminar tại hội trường Trung tâm

Thay mặt nhóm cán bộ trẻ, đồng chí Vũ Đức Vinh – ủy viên Ban chấp hành đã có bài trình bày về “Phương án kiểm tra NDT đường ống năng lượng cao cho nhà máy nhiệt điện”. Đây là hướng nghiên cứu mới gắn với định hướng phát triển Trung tâm trong tương lai về Đánh giá vật liệu trên cơ sở kết quả nghiên cứu Đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng Chương trình kiểm tra hệ thống đường ống hơi chính bằng việc sử dụng các phương pháp NDT trong các nhà máy nhiệt điện” gắn với Quyết định thành lập Nhóm nghiên cứu ưu tiên theo Đề án 2395.

Bài trình bày tập trung giới thiệu các cơ chế hình thành khuyết tật cho từng loại đường ống khác nhau (Mainsteam, Hot Reheat, Cold Reheat, Feed water system…) từ đó đưa ra giải pháp NDT có thể giải quyết. KS. Vũ Đức Vinh đã có những so sánh các kỹ thuật NDT, ưu và nhược điểm của từng kỹ thuật và lựa chọn kỹ thuật tối ưu nhất để đưa vào chương trình kiểm tra.

Sau khi nghe bài trình bày, các thành viên trong Hội đồng Khoa học, Ban Giám đốc và các cán bộ kỹ thuật đã có những trao đổi, góp ý sâu về kỹ thuật kiểm tra, thiết bị và giải pháp cho từng đối tượng đường ống.

Tiếp tục buổi hội thảo, để chuẩn bị cho Hội nghị Khoa học trẻ lần thứ 8, đồng chí Nguyễn Xuân Thao thông tin tới các thành viên buổi hội thảo được biết một số bài báo cáo được lựa chọn sẽ trình bày tại Hội nghị:

  • Báo cáo đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2023 về: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điện áp thấp phát hiện và xác định vị trí thấm qua lớp phủ trên nền bê tông”, CN. Đinh Quốc Đạt;
  • Báo cáo đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2024 về: “Xây dựng chương trình đào tạo phương pháp kiểm tra siêu âm cho đối tượng vật đúc thép cacbon phù hợp với yêu cầu của tài liệu số SNT-TC-1A của Hiệp hội kiểm tra không phá hủy Hoa Kỳ”, CN. Phạm Thanh Tùng;
  • Báo cáo đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ năm 2023 – 2024 về: “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp kiểm tra không phá hủy (NDT) để đánh giá hiện trạng một số cấu kiện quan trọng đối với an toàn của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt”, CN. Trần Đăng Mạnh;
  • Báo cáo đồ án tốt nghiệp: “Đánh giá chất lượng cánh bơm đúc từ hợp kim thép không gỉ Austenit bằng phương pháp siêu âm”, CN. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thao đề xuất tổ chức một buổi trình bày báo cáo dự kiến diễn ra vào tháng 5 nhân dịp chào mừng “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam” có sự tham dự của các cán bộ chuyên môn. Qua đó các báo cáo viên có cơ hội tập dượt và hoàn thiện bài trình bày của mình hướng tới hoàn thành tốt nhất bài báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thao trình bày kế hoạch tham dự Hội nghị Khoa học trẻ lần thứ 8

Seminar là một trong những sinh hoạt không thể thiếu được trong học tập và nghiên cứu của Trung tâm. Các buổi seminar cần được duy trì đều đặn, là điều kiện tốt để các cán bộ được trao đổi, trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn. Buổi seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến đóng góp xây dựng và thảo luận chuyên sâu.

Nhóm thông tin NDE