Khai giảng khóa học kiểm tra Chụp ảnh bức xạ công nghiệp kỹ thuật số tại nhà máy Z115

 

Trong tháng 5 và tháng 6, Trung tâm NDE đã tổ chức 02 khóa đào tạo đầu tiên về phương pháp kiểm tra Chụp ảnh bức xạ công nghiệp kỹ thuật số (Digital Industrial Radiography) cho học viên tại các Nhà máy Z, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng. Đây là các cơ sở với chức năng, nhiệm vụ chế tạo, sản xuất các hạng mục, sản phẩm đặc thù đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của Quân đội trong thời kỳ mới, đồng thời tích cực tham gia sản xuất các sản phẩm dân dụng phục vụ nhu cầu đa dạng khác của nền kinh tế và xã hội.

Những sản phẩm cơ khí được chế tạo có tính phức tạp và độ chính xác cao đáp ứng không chỉ yêu cầu của Quân đội mà cả tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế, do đó cần được kiểm soát chất lượng bằng các phương pháp kiểm tra tiến tiến như chụp ảnh bức xạ công nghiệp kỹ thuật số. Cùng với việc đầu tư trang bị hệ thống chiếu chụp hiện đại từ những nhà chế tạo hàng đầu thế giới, các nhà máy Z đã chú trọng xây dựng và thực hiện đồng bộ kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ, làm chủ công nghệ tiên tiến, sử dụng hiệu quả trang thiết bị được đầu tư nhằm thực hiện tốt chức năng đánh giá chất lượng sản phẩm, hoàn thành nhiệm vụ  quốc phòng được giao.

Là tổ chức trực thuộc Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm NDE có truyền thống nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu trong Kiểm tra không phá hủy, đặc biệt là các công nghệ tiên tiến. Được sự quan tâm đầu tư lâu dài của nhà nước, từ đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực chuyên sâu cho đến trang bị các hệ thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số tiên tiến,  đa dạng như CR, DR, Radioscopic, Trung tâm NDE đã từng bước xây dựng, phát triển chương trình đào tạo phương pháp kiểm tra bằng công nghệ tiên tiến này.

Trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử (IAEA) và Hội Kiểm tra không phá hủy Hoa Kỳ (ASNT), kết hợp khảo sát yêu cầu và điều kiện thực tế của từng đối tác, các chuyên gia, giảng viên của Trung tâm NDE đã phát triển và ứng dụng Chương trình đào tạo lần đầu tiên tại các Nhà máy Z trong hai tháng vừa qua. Ngoài việc tiếp thu các nội dung nguyên lý, kỹ thuật cơ sở, làm chủ vận hành khai thác thiết bị được trang bị tại Nhà máy, các học viên còn được tăng cường tham quan, tìm hiểu mở rộng kiến thức với các kỹ thuật và hệ thống thiết bị đa dạng khác tại cơ sở chính của Trung tâm NDE ở Hà Nội.

Học viên thực hành giải đoán ảnh chụp ảnh phóng xạ kỹ thuật số tại cơ sở NDE

Về phía ban tổ chức khóa học và đại diện lãnh đạo Trung tâm cũng đã tới thăm quan, tìm hiểu trang thiết bị tại các nhà máy cũng như yêu cầu đặt ra cho các cán bộ học viên sau khi tham gia khóa học. Thông qua việc khảo sát các hệ thống thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số (CT) và trao đổi trực tiếp với các cán bộ tại các nhà máy (Z115 Thái Nguyên; Z129 Tuyên Quang) Trung tâm đã đưa ra các chương trình đào tạo chuyên sâu và đề xuất có sự hỗ trợ về chuyên môn của giảng viên sau khi kết thúc khóa học. Đây cũng là cơ hội tốt để Trung tâm lắng nghe ý kiến của học viên, của bộ phận quản lý qua đó tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định vai trò, vị thế của Trung tâm đối với hoạt động đào tạo và đánh giá cấp chứng chỉ kỹ thuật viên NDT theo các chuẩn mực quốc tế.

Được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của các nhà máy, với sự nỗ lực cao trong học tập, các giảng viên và học viên đã thực hiện thành công chương trình với kết quả mong đợi, được lãnh đạo các Nhà máy ghi nhận.

Trao Giấy chứng nhận sau khi kết thúc khóa đào tạo

.

                                                                                                           Hà Nội, tháng 6 năm 2020         Trung tâm NDE