Dự án “Hỗ trợ Bộ KH&CN Lào xây dựng “Trung tâm thử nghiệm không phá hủy và kỹ thuật hạt nhân” do Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) chủ trì trong khuôn khổ Nghị định thư với Bộ KH&CN Lào (NĐT.41.1.LA/18) được thực hiện từ năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng của Nghị định thư là đào tạo nguồn nhân lực bước đầu cho các cán bộ của Bộ KH&CN Lào về các nội dung Kiểm tra không phá hủy (NDT), An toàn bức xạ, Nhận thức ISO, Kiểm tra máy X-quang trong y tế… Trung tâm NDE đã từng bước triển khai các khóa đào tạo theo nội dung đăng ký trong thuyết minh. Từ ngày 6/8-5/9/2019, Trung tâm tổ chức khóa đào tạo NDT bậc 2, tiếp theo khóa đào tạo NDT bậc 1 được tổ chức thành công hồi tháng 3/2019.

Nội dung khóa học xoay quanh 04 phương pháp NDT ở trình độ bậc 2 bao gồm: Chụp ảnh phóng xạ (RT), Siêu âm (UT), Thẩm thấu (PT), Bột từ (MT). Tham gia khóa học có 03 học viên đến từ Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường- Bộ KH&CN Lào, đã được đào tạo và cấp chứng chỉ NDT bậc 1. Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia, cán bộ dày dặn kinh nghiệm của Trung tâm NDE. Trong khóa học này, học viên không chỉ được cung cấp các kiến thức chuyên môn ở trình độ bậc 2 mà còn được trực tiếp thực hành trên các mẫu kiểm tra.

Đặc biệt, ngày 30-31/8/2019, Trung tâm đã sắp xếp để học viên tham quan, thực hành kiểm tra siêu âm và chụp ảnh phóng xạ tại Công ty TNHH Bơm EBARA Việt Nam.

Hình ảnh thao tác kiểm tra siêu âm

Vật tư chụp ảnh phóng xạ

Ngoài ra, bên lề khóa học, Trung tâm đã tạo điều kiện để các học viên được tham gia Hội nghị KH&CN Hạt nhân Toàn quốc lần thứ 13 tại Hạ Long, Quảng Ninh (7-9/8/2019). Đây là một cơ hội đặc biệt để các học viên được tiếp cận với những kết quả của các công trình/đề tài nghiên cứu ở từng lĩnh vực khác nhau có liên quan. Trải nghiệm này sẽ giúp cho học viên có thêm kinh nghiệm, kiến thức quý báu. Tại hội nghị này, báo cáo nội dung Nghị định thư do ông Vũ Tiến Hà (chủ nhiệm Nghị định thư) và ông Viengthong Vongthavilay (Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường, Bộ KH&CN Lào) là đồng tác giả đã được trình bày dưới dạng Poster.

Cũng trong thời gian này, các học viên được tham dự buổi gặp gỡ và làm việc giữa Ông Phạm Công Tạc- Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Đoàn cán bộ phía Lào tham gia hội nghị. Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao ý nghĩa và nội dung của Nghị định thư NĐT.41.1.LA/18; đồng thời cùng trao đổi các hướng hợp tác khả thi tiếp theo, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, bền chặt giữa hai nước Việt Nam- Lào.

Sau 01 tháng học tập nghiêm túc và hoàn thành các bài thi đánh giá cuối khóa, học viên đã được cấp chứng chỉ bậc 2 cho 4 phương pháp.

Ngày 5/9/2019, Ban lãnh đạo Trung tâm NDE và Ban tổ chức khóa học đã tổ chức Lễ Bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Phát biểu tại buổi Bế giảng, các học viên đều vui mừng bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc tới Bộ KH&CN Việt Nam, Viện NLNTVN, Trung tâm NDE đã tạo điều kiện tốt nhất, hết sức giúp đỡ học viên hoàn thành khóa học cũng như triển khai Nghị định thư với phía Lào. Những khóa học như thế này thực sự cần thiết và có ý nghĩa với các bạn học viên để từng bước đưa các kỹ thuật NDT và kỹ thuật hạt nhân vào áp dụng tại Lào. Lãnh đạo Trung tâm NDE cũng như đội ngũ giảng viên đều đánh giá cao tinh thần học tập của các học viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do rào cản ngôn ngữ nhưng cả học viên và giảng viên đều nỗ lực, tích cực dạy và học. Khóa học chỉ là bước khởi đầu, cung cấp cho học viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất; điều quan trọng các học viên cần không ngừng trau dồi kiến thức thông qua tài liệu, thực tế công việc và trao đổi với các giảng viên, chuyên gia khi cần thiết.

Trong quá trình thực hiện Nghị định thư, các kết quả đã đạt được đến thời điểm hiện tại có thể nói đã đáp ứng kỳ vọng ban đầu của cả hai bên, không chỉ thể hiện sự quyết tâm phát triển kỹ thuật NDT và kỹ thuật hạt nhân tại CHDCND Lào mà còn thể hiện hiệu quả hợp tác hai bên Việt-Lào. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức có ý nghĩa trong việc hỗ trợ Bộ KH&CN Lào. Thông qua Nghị định thư này, Bộ KH&CN Lào sẽ tăng cường được năng lực trong việc ứng dụng một số kỹ thuật hạt nhân thực sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội tại Lào, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào vốn có của hai nước.

Phùng Thị Thu Nga- Trung tâm NDE

Hà Nội, ngày 10/9/2019