Ngày 04 tháng 11 năm 2020, hướng tới kỷ niệm 51 năm (04/11/1969 – 04/11/2020) ngày thành lập Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), Đoàn Thanh niên VIBM đã tổ chức Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ dành cho các nghiên cứu viên trẻ và các đoàn viên thanh niên. Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) vinh dự được tham gia và trình bày báo cáo về nội dung nghiên cứu vật liệu bê tông cản xạ.

VIBM là đơn vị nghiên cứu KHCN đầu ngành về lĩnh vực Vật liệu xây dựng, phục vụ quản lý Nhà nước và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, đào tạo nhân lực.  Các đoàn viên thanh niên đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển VIBM. VIBM luôn tạo môi trường nghiên cứu khoa học khuyến khích các đoàn viên, các nghiên cứu viên trẻ phát huy năng lực, nuôi dưỡng tình yêu với khoa học, tạo ra nhịp cầu nối, một dòng chảy liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác trong việc nghiên cứu KHCN.

Hội nghị khoa học cán bộ trẻ thường niên là hoạt động bổ ích cho các đoàn viên. Năm nay, Trung tâm NDE cùng tham gia giao lưu, trao đổi về chuyên môn, báo cáo khoa học.

Hình 1: Các cán bộ, lãnh đạo chuyên gia tham gia hội thảo

Tới tham dự hội thảo lần này có đại diện của VIBM là Ông Lê Trung Thành – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng, Ông Nguyễn Văn Huynh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng, Ông Mai Ngọc Tâm, Phó Viện trưởng, Bà Lưu Thị Hồng – Phó Viện trưởng, Ông Bùi Đức Dũng – Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng TCHC. Đại diện phía Trung tâm NDE có Ông Đào Duy Dũng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm và Bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm.

Hình 2: Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham gia trình bày của 10 báo cáo viên về các nội dung: Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam, sử dụng xúc tác đã qua sử dụng của phân xưởng cracking dầu mỏ làm nguyên liệu sản xuất gốm; Tái chế Polyurethane (PU) phế thải làm nguyên liệu để chế tạo vật liệu cách nhiệt; Nghiên cứu ảnh hưởng của tro bay nhiệt điện đến tính chất của cấu kiện bê tông cốt thép sử dụng vật liệu tại chỗ (cát biển, cát nghiền)… Trung tâm NDE có bài trình bày của KS. Dương Ngọc Đức: “Tính toán lựa chọn thành phần cấp phối bê tông cản xạ cốt liệu barit cho hạng mục che chắn nguồn cobalt 60”. Đây là báo cáo trong khuôn khổ đề tài cấp Cơ sở năm 2020 do KS Dương Ngọc Đức làm chủ nhiệm, Trung tâm NDE là đơn vị chủ trì.

Hình 3: KS. Dương Ngọc Đức trình bày báo cáo

Bài báo cáo đã trình bày về việc tính toán lựa chọn thành phần cấp phối bê tông mác M250 cốt liệu barit có các mật độ từ 2,4g/cm3 đến 3,2 g/cm3, chế tạo mẫu lập phương kích thước 150 mm, dùng phương pháp xác định cường độ nén để xác định mác bê tông, sau đó chế tạo các mẫu bê tông lập phương kích thước 100 mm với các mật độ khác nhau, đưa vào trường chiếu nguồn Cobalt 60 để xác định hệ số cản xạ. Việc tính toán lựa chọn thành phần cấp phối bê tông với các mật độ khác nhau giúp giảm bề dày vật liệu, tăng diện tích sử dụng vừa đảm bảo tính chịu lực của kết cấu vừa đảm bảo che chắn an toàn bức xạ cho hạng mục công trình. Bài trình bày của Trung tâm đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị. Các hoạt động semina, hội  nghị, hội thảo…luôn được lãnh đạo Trung tâm NDE quan tâm, tạo điều kiện và khuyến khích. Đây là một kênh đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng nghiên cứu khoa học rất bổ ích, hiệu quả không chỉ cho các cán bộ trẻ mà cho cả Trung tâm nói chung.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, với sự tiếp thu và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quý giá từ Hội đồng và các chuyên gia, khách mời tham dự. Kết thúc buổi Hội thảo, Ban tổ chức đã xếp hạng và trao giải cho các báo cáo viên.

Hình 4: Các cán bộ trẻ đạt giải của hội thảo

Việc tham gia hội thảo lần này đã mở ra hướng hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực ứng dụng Năng lượng nguyên tử trong ngành xây dựng giữa Viện Vật liệu xây dựng và các đơn vị thành viên của Viện Năng lượng nguyên tử trong đó có Trung tâm Đánh giá không phá hủy NDE.

Bộ phận KH&HTQT- Trung tâm NDE