Từ ngày 04/03 đến 10/04/ 2019, Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức các khóa đào tạo Kiểm tra không phá hủy (MT, PT, UT, RT) cho 14 cán bộ kỹ thuật thuộc Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 tại Vũng Tàu và Hà Nội.

Bà Đặng Thị Thu Hồng phát biểu khai giảng khóa đào tạo tại Vũng Tàu  

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2016, Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) là đơn vị trực thuộc Tổng công ty phát điện 3. EPS đáp ứng nhu cầu sửa chữa chuyên nghiệp cho các Nhà máy nhiệt điện nói chung và EVNGENCO 3 nói riêng. Với trụ sở chính tại số 332 Độc Lập (Quốc lộ 51), Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu và 4 phân xưởng sửa chữa đặt tại các Trung tâm điện lực trên khắp cả nước : Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Vĩnh Tân (Tuy Phong – Bình Thuận), Mông Dương (Cẩm Phả – Quảng Ninh), Thái Bình (Mỹ Lộc – Thái Thụy) đáp ứng nhanh và chuyên nghiệp nhu cầu sửa chữa tại các cơ sở và các nhà máy nhiệt điện lân cận. EPS nhanh chóng phát triển trở thành thương hiệu hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực dịch vụ sửa chữa nhiệt điện.

Công tác kiểm tra bảo dưỡng nhà máy điện của EPS

Trong nhiều năm qua, để đạt mục tiêu phát triển bền vững, Ban lãnh đạo công ty EPS luôn chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sửa chữa bảo dưỡng các lò hơi, turbine hơi công suất lớn và hiện đại. Kiểm tra không phá hủy là một trong những phương pháp hàng đầu trong lĩnh vực kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng các nhà máy nhiệt điện.

Trung tâm NDE là một trong số các tổ chức đi đầu trong ứng dụng NDT kiểm tra bảo dưỡng nhà máy điện. Các kinh nghiệm kiểm tra phong phú đã được vận dụng vào việc xây dựng chương trình đào tạo, đáp ứng các yêu cầu thiết thực của học viên. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy cho các các nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2, Formosa, Phú Mỹ, Cẩm Phả, An Khê,…cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị phục vụ đào tạo hiện đại, Trung tâm đánh giá không phá hủy (NDE) là đơn vị đã được lựa chọn và đồng hành trong công tác đào tạo cho Công ty EPS trong suốt 10 năm qua từ Level/Bậc I đến Level/Bậc III.

Năm 2019, do nhu cầu tăng cao từ công tác kiểm tra một loạt các nhà máy điện của EVN GENCO3, Công ty EPS đã cử nhân sự tại cả hai miền Nam, Bắc tham gia tất cả các phương pháp NDT phổ biến, các khóa học được diễn ra từ tháng 03 đến tháng 04 năm 2019 với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm lâu năm của Trung tâm NDE như giảng viên Nguyễn Lê Sơn, Đào Duy Dũng.

Khóa đào tạo Chụp ảnh phóng xạ

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Công ty EPS, đội ngũ giảng viên và chuyên gia không ngừng nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo theo sát các tiêu chuẩn áp dụng cho lò hơi và bình bồn áp lực trong các nhà máy nhiệt điện như ASME. Các chương trình đào tạo này cũng được phát triển dựa trên sản phẩm từ đề tài của Bộ Công thương về QA/QC trong kiểm tra không phá hủy; Chuẩn hóa chương trình đào tạo và Đánh giá trình độ nhân lực NDT. Chương trình được học viên đánh giá, ghi nhận mức độ phù hợp và sát thực của nội dung chuyên môn đối với cơ sở thực tiễn của các chương trình kiểm tra bảo dưỡng.

Khóa đào tạo UT tại NDE cơ sở Vũng Tàu

Với sự đầu tư của cơ quan cấp trên và thông qua kết quả từ hoạt động ứng dụng triển khai, các khóa học đã được cung cấp một số lượng lớn thiết bị, mẫu đạt chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác đào tạo, đánh giá nhân lực NDT phù hợp chuẩn mực quốc tế như ISO 25108 (yêu cầu cho các tổ chức đào tạo NDT).

Trong quá trình đào tạo, đội ngũ các giảng viên luôn theo sát và hướng dẫn các học viên cả trong bài giảng lý thuyết và thực hành, mọi thắc mắc của học viên luôn được giải đáp chi tiết và kịp thời. Kết quả sau khóa đào tạo, học viên nắm rõ được cơ sở lý thuyết, vận hành tốt các hệ thống thiết bị của từng phương pháp kiểm tra và đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra, đánh giá. Thành công trong khóa đào tạo vừa là động lực cũng như thách thức đối với đội ngũ các giảng viên và chuyên gia của Trung tâm với việc tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trung tâm Đánh giá không phá hủy