Ngày 1/12/2023, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ IV Ủy ban hợp tác giáo dục, KH&CN Việt Nam – Liên bang do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tổ chức đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga (MEPhI) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM).

 

Tham dự Lễ ký về phía Việt Nam có: Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam Trần Chí Thành, Đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức khoa học và giáo dục đại học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Nga. Về phía Liên bang Nga có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Mogilievskyi Konstantin Iliych (K.Ι.), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, đại diện Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Bộ Giáo dục phổ thông, các tổ chức khoa học và giáo dục đại học.

 

Theo Thỏa thuận ký kết, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực (i) Giáo dục và đào tạo (tập trung vào nâng cao chất lượng chương trình đào tạo Tiến sỹ và mở ra cơ hội thực tập, trao đổi sinh viên cho các Nghiên cứu sinh hiện đang được đào tạo tại Viện NLNTVN); (ii) Nghiên cứu khoa học (hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên môn và thúc đẩy công bố quốc tế).

 

 

Hai bên cam kết cùng nỗ lực và hỗ trợ lẫn nhau để có giải pháp tài chính cần thiết thực hiện các điều khoản trong Biên bản hợp tác này. Việc trao đổi nhân lực sẽ được thực hiện phù hợp với kế hoạch công việc hàng năm.

 

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga, và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình hợp tác lâu dài giữa hai bên và mở ra nhiều cơ hội hợp tác góp phần tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

 

Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI là trường hàng đầu về ngành hạt nhân không chỉ tại Nga mà còn trên thế giới. Được thành lập vào năm 1942 với tên gọi Viện Cơ khí đạn dược Matxcơva, nhưng sau đó được đổi tên thành Viện Cơ khí Matxcơva. Nhiệm vụ ban đầu của Viện là đào tạo nhân lực lành nghề cho quân đội Liên Xô và dự án bom nguyên tử của Liên Xô. Trường được đổi tên thành Đại học Vật lý Kỹ thuật Matxcơva (MEPhI) vào năm 1953, giữ nguyên tên này cho đến năm 2009. Theo Lệnh của Chính phủ Nga ngày 8/4/2009 (số 480-r) thay cho Nghị định của Tổng thống Nga ngày 7/10/2008 (số 1448) “Về việc triển khai dự án thí điểm thành lập các trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia” MEPhI đã được nâng lên một địa vị mới.

 

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hà, Ban KH&QLKH, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam