Ngày 08/6/2024, tại trụ sở Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo kiểm tra không phá hủy (NDT) bậc II cho cán bộ kỹ thuật và quản lý chất lượng của Viện Hàng không vũ trụ Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Tiếp nối từ các khóa đào tạo trước đây, Viện Hàng không vũ trụ Viettel đã tin tưởng và tiếp tục hợp tác với Trung tâm NDE triển khai khóa đào tạo lần thứ 4 về NDT cho cán bộ của Viện với các phương pháp Thẩm thấu/PT, Hạt từ/MT và Kiểm tra trực quan/VT.

Tham dự buổi khai giảng Buổi lễ khai giảng có sự tham dự của nhiều đại biểu quan trọng: • TS. Hoàng Sỹ Thân – Trưởng ban Kế hoạch và Quản lý Khoa học, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vinatom). • Bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE). • Ông Nguyễn Bá Dũng – Trưởng phòng Kiểm soát Công nghệ Gia công Cơ khí, Trung tâm Cơ khí và Công nghệ Chế tạo, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel. Cùng các giảng viên và học viên của khóa đào tạo.

Mục tiêu và ý nghĩa khóa đào tạo Viện Hàng không Vũ trụ Viettel đã triển khai thành công nhiều dự án quan trọng, trong đó có những lĩnh vực rất mới, khó và phức tạp đối với Việt Nam cũng như trên thế giới. Do vậy, việc đào tạo nhân sự có trình độ chuyên môn cao là mục tiêu hàng đầu của Viện. Với đội ngũ giảng viên và chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm Đánh giá không phá hủy khẳng định và cam kết sẽ thực hiện tốt công tác đào tạo, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý chất lượng của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel.
Trong lễ khai giảng, các học viên đã được lắng nghe phát biểu từ các đại biểu:

TS. Hoàng Sỹ Thân nhấn mạnh tầm quan trọng của đào tạo nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực NDT và cung cấp cho các bạn học viên cùng cán bộ, nhân viên Trung tâm NDE về kế hoạch và dự định hợp tác giữa Vinatom với Tập đoàn Viettel trong thời gian tới về các dự án năng lượng & dự án nhà máy sản xuất Chip. Hy vọng, trong thời gian tới Vinatom và các thành viên của sẽ có nhiều sự hợp tác, cộng tác đóng góp vào sự thành công chung vào sự phát triển, lớn mạnh không chỉ của lĩnh vực quốc phòng mà còn cả lĩnh vực điện hạt nhân trong tương lai.

Bà Đặng Thị Thu Hồng chia sẻ về vai trò của Trung tâm NDE trong việc đưa các công nghệ, kỹ thuật kiểm tra NDT trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật và đóng góp vào công tác quản lý, chất lượng sản phẩm nói chung và trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng nói riêng.

Ông Nguyễn Bá Dũng chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Trung tâm NDE khi tham dự các khóa đào tạo đầu tiên (từ năm 2016) và động viên các học viên hoàn thành khóa học với kết quả tốt, đóng góp vào yêu cầu công việc ngày càng cao tại đơn vị trong thời gian tới.

Hoạt động sau lễ khai giảng
Sau lễ khai giảng, các đại biểu và học viên đã tham quan các phòng học lý thuyết và thực hành, và bắt đầu các hoạt động của khóa đào tạo. Khóa học dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 08/6/2024 đến ngày 22/6/2024.

Khóa đào tạo này là một phần quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng nhân sự của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, góp phần đảm bảo sự thành công của các dự án và phát triển bền vững của ngành hàng không vũ trụ Việt Nam.

Vũ Hữu Cường, nhóm Truyền thông