Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-CTCP (PV Power) là một trong những đơn vị sản xuất điện hàng đầu tại Việt Nam, với công suất lắp đặt chiếm gần 8% trong tổng công suất nguồn của hệ thống. PV Power có ưu thế về nhiệt điện khí, hiện đang sở hữu các nhà máy điện có công nghệ hiện đại, hiệu suất cao như Nhiệt điện khí Nhơn Trạch, Nhiệt điện khí Cà Mau và Nhiệt điện Vũng Áng I. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã đào tạo, xây dựng được một bộ máy có kinh nghiệm về quản lý và điều hành, vận hành các nhà máy điện có quy mô lớn, công nghệ cao,… đặc biệt quản lý đầu tư xây dựng các nhà máy điện có quy mô lớn và công nghệ hiện đại trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, Tổng công ty còn phát triển các lĩnh vực dịch vụ liên quan đến sản xuất điện bao gồm dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa và gia công chế tạo, phục hồi vật tư, thiết bị; dịch vụ cung ứng nhiên liệu cho các nhà máy điện,… để hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện năng phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Định hướng phát triển đến năm 2025, Tổng công suất lắp đặt của PV Power là 6.910 MW, chiếm 7% công suất lắp đặt toàn hệ thống, sản lượng điện bình quân năm là 25 tỷ kWh, tốc độ tăng trưởng sản lượng điện bình quân đạt 9%/năm. Và giai đoạn đến năm 2035, Tổng công suất lắp đặt của PV Power là 9.960 MW, chiếm khoảng 6% công suất lắp đặt toàn hệ thống, sản lượng điện bình quân năm là 50 tỷ kWh, tốc độ tăng trưởng sản lượng điện bình quân đạt 5%/năm.

Nhiệt điện Vũng Áng I
Nhiệt điện Nhơn trạch I

Bên cạnh các dịch vụ sửa chữa, gia công, chế tạo phục hồi… quá trình hoạt động của các nhà máy điện cũng cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt, không hỏng hóc, xuống cấp. Tất cả những công việc này yêu cầu đội ngũ nhiều nhân viên kỹ thuật có trình độ, tay nghề cao. Chính vì vậy, công tác đào tạo nhân viên vận hành, bảo trì là công việc rất được trú trọng và duy trì thường xuyên trong Tổng công ty.

Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) từ lâu đã là một đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu về đào tạo và triển khai công tác NDT hàng đầu tại Việt Nam. Chính vì vậy, PV Power đã quyết định hợp tác với Trung tâm trong việc đào tạo các phương pháp kiểm tra không phá hủy cho nhân viên vận hành, bảo trì của các nhà máy thuộc quản lý của tổng công ty. 

Từ năm 2015, Trung tâm NDE đã có những hoạt động hợp tác với Tổng công ty Điện lực dầu khí trong đó nổi bật là các khóa đào tạo về kiểm tra không phá hủy được thực hiện rất thành công trong năm 2021. 

Tiếp nối những thành công đó, theo kế hoạch năm 2022, Trung tâm NDE đã tổ chức các khóa đào tạo về NDT cho các học viên đến từ PV Power. Trong đó hai khóa về phương pháp kiểm tra thẩm thấu (PT) (từ 19/12/2022 đến 22/12/2022), phương pháp kiểm tra hạt từ (MT) (từ 23/12/2022 đến 26/12/2022) được tổ chức tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Khóa đào tạo MT&PT tại Đồng Nai

Đúng như kế hoạch, từ ngày 6/2/2023 – 19/2/2023, Trung tâm NDE tiếp tục tổ chức đào tạo NDT phương pháp siêu âm (UT) bậc 2 cho 10 học viên của PV Power tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. 

Đào tạo lý thuyết UT

.Nội dung khóa đào tạo bao gồm: lý thuyết về nguyên lý, phương pháp kỹ thuật về kiểm tra siêu âm, các quy phạm, tiêu chuẩn thông dụng, các quy trình kiểm tra cụ thể. Ngoài ra trong khóa đào tạo các học viên được hướng dẫn chuyên sâu về kiểm tra siêu âm kim loại bằng cách sử dụng nhiều hệ thống máy siêu âm phổ biến trên thị trường để phát hiện ra các bất liên tục tồn tại trong các mẫu thực hành được thiết kế riêng cho khóa đào tạo.

Đào tạo lthực hành UT

Sau 14 ngày tích cực học tập và thực hành, tất cả 10 học viên đã vượt qua kỳ kiểm tra cuối khóa bao gồm: kiểm tra lý thuyết chung, lý thuyết chuyên sâu và thực hành kiểm tra các khuyết tật trong các mẫu hàn.

 

Với những thành công của các khóa đào tạo, Trung tâm NDE hi vọng sẽ được hợp tác lâu dài với PV Power cũng như các đơn vị quản lý và vận hành các công trình khác không những trong việc đào tạo NDT mà còn trong các lĩnh vực liên quan. Với sự tin tưởng của các khách hàng lớn, Trung tâm NDE ngày càng thể hiện rõ vai trò, ảnh hưởng của một tổ chức sự nghiệp đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Nhóm truyền thông NDE