Ngày 27 tháng 05 năm 2021, tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE)– 140 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra phiên họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy nhằm phát hiện ăn mòn dưới lớp bảo ôn cho một số đối tượng đường ống đặc trưng sử dụng trong một số nhà máy lọc dầu tại Việt Nam”, mã số ĐTCB.17/19/TTNDE do ThS. Nguyễn Thế Mẫn làm Chủ nhiệm, Trung tâm NDE là Cơ quan chủ trì.

 Điều hành phiên họp là KS. Đào Duy Dũng, phó Giám đốc phụ trách Trung tâm NDE – Chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên trong Hội đồng gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực vật lý hạt nhân, kiểm tra không phá hủy. Tới dự phiên họp có bà Phùng Thị Thu Nga – Đại diện Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc và một số cán bộ Trung tâm NDE

Toàn cảnh phiên họp đánh giá, nghiệm thu đề tài

Tại phiên họp, sau phần phát biểu điều hành của chủ tịch, chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt trình bày tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện đề tài, báo cáo về sản phẩm và báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện đề tài. Theo đó, một hệ thí nghiệm đã được lắp đặt và chế tạo nhằm xác nhận độ nhạy và thử nghiệm để tối ưu hóa các thông số kiểm tra. Hệ thử nghiệm bao gồm một nồi hơi và 18 ống với đường kính 200mm, chiều dày từ 6mm đến 31mm. Trên các ống thử nghiệm, các khuyết tật nhân tạo được gia công nhằm mô phỏng các dạng ăn mòn khác nhau, bao gồm: Mất mát chiều dày trên toàn bộ chu vi ống (các ống được chế tạo với các bậc chiều dày khác nhau), mất mát cục bộ là các lỗ được phay với các đường kính và độ sâu khác nhau. Trong các phép thử, áp suất và nhiệt độ được tăng dần từng bước, đồng thời các điều kiện kiểm tra khác nhau cũng được bố trí nhằm đánh giá các tác động của các thông số kiểm tra khác nhau tới kết quả kiểm tra. Qua các kết quả đánh giá, kiểm tra thu được cho thấy các sản phẩm của đề tài đã hoàn thành đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo hợp đồng, thuyết minh đã ký.

Thực hiện kiểm tra NDT trên các mẫu thử
Sơ đồ hệ thống thử nghiệm

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh thử nghiệm được trình bày trong bài báo cáo của chủ nhiệm đề tài

Ngoài các kết quả đạt được theo đúng hợp đồng, thì nhóm thực hiện đề tài cũng đã chủ động sử dụng 04 quy trình kiểm tra đã được phát triển và áp dụng thành công trong đợt kiểm tra tháng 7 năm 2020 tại trạm phân phối khí Tiền Hải, Thái Bình. Trong đợt kiểm tra này, 2 vị trí ăn mòn nghiêm trọng đã được phát hiện và báo cáo lên nhà máy để có biện pháp xử lý kịp thời. Kết quả này cho thấy các phương pháp NDT hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả để phát hiện và đo đạc CUI.

Tiếp sau phần trình bày của chủ nhiệm đề tài, các thành viên trong Hội đồng đã đưa ra những đóng góp ý kiến góp ý để hoàn thiện hơn đối với đề tài. Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả thực hiện nghiên cứu của chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu đã thực hiện được trong thời gian ngắn và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đề tài đã thực hiện đảm bảo tiến độ, hoàn thành toàn bộ những nội dung theo hợp đồng đã ký, nội dung nghiên cứu mang ý nghĩa thực tiễn cao. Bên cạnh đó, chủ nhiệm cùng với nhóm nghiên cứu cũng cần phải hoàn thiện chỉnh sửa lại một số báo cáo, tóm tắt một số nội dung một cách mạch lạc, ngắn gọn hơn.

Sau quá trình làm việc, đại diện Hội đồng nghiệm thu công bố kết quả kiểm phiếu. Theo đó, tất cả các thành viên trong Hội đồng đều thông qua phiếu đánh giá nhiệm vụ với kết quả nghiệm thu đề tài: Đạt. Hội đồng đã đồng ý nghiệm thu đề tài và kiến nghị Viện Năng lượng nguyên tử thực hiện tổ chức nghiệm thu chính thức cấp Bộ.

Kết thúc phiên họp, Chủ nhiệm đề tài gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong hội đồng, ban Lãnh đạo Trung tâm NDE đã có những ý kiến đóng góp xác đáng để đề tài có thể hoàn thiện hơn phục vụ cho việc nghiệm thu chính thức cấp Bộ trong thời gian sắp tới.

Trung tâm NDE