Ngày 07/3/2023, tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) – 140 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Thiết kế và chế tạo hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định theo tiêu chuẩn ASTM E709 và E1444 trong khuôn khổ Đề tài cấp Bộ năm 2022 – 2023: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định đáp ứng được yêu cầu của các tiêu chuẩn của Hội thử nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ (ASTM)”.

Tham dự Hội thảo về phía khách mời có TS. Đặng Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, TS. Dương Thanh Tùng – Trung tâm Đào tạo Hạt nhân, các chuyên gia trong Hội đồng Khoa học công nghệ và Đào tạo của Trung tâm NDE gồm có: KS. Đào Duy Dũng, ThS Nguyễn Lê Sơn, TS. Đỗ Thị Nguyệt Minh và ThS. Nguyễn Thế Mẫn. Về phía Trung tâm NDE gồm có bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc phụ trách, ông Nguyễn An Trung – Phó Giám đốc cùng các thành viên tham gia đề tài.

Đại diện Ban lãnh đạo phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Nguyễn An Trung  đã cảm ơn sự có mặt đầy đủ của các vị đại biểu và mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp từ các đại điểu để Đề tài tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và triển khai các công việc tiếp theo trong năm thứ 2 đảm bảo theo đúng tiến độ.

Ông Nguyễn An Trung phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo chủ nhiệm Đề tài – CN. Lê Đức Thịnh đã trình bày báo cáo tổng quan, tình hình thực hiện của Đề tài. Tiếp theo đó là bài trình bày của các báo cáo viên trình bày về các nội dung gồm: Báo cáo nghiên cứu thiết kế và chế tạo phần điện, điện tử do KS. Nguyễn Đức Huyền trình bày và Báo cáo nghiên cứu thiết kế và chế tạo phần cơ khí do ThS. Nguyễn Xuân Thao trình bày.

Tiếp đó, để làm rõ hơn những báo cáo đã trình bày, các đại biểu đã tiến hành tham quan sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện của Đề tài tại khu vực xưởng Cơ khí, Trung tâm NDE. Đại diện nhóm thực hiện Đề tài CN. Lê Đức Thịnh đã giới thiệu khái quát và làm rõ các bộ phận thực tế của thiết bị, đồng thời có những trao đổi cụ thể với các đại biểu liên quan đến công tác thiết kế, chế tạo thiết bị.

Các đại biểu tham quan sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện của Đề tài

Tại phần thảo luận của Hội thảo, nhóm thực hiện đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp tâm huyết từ các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: TS. Đặng Quang Thiệu đánh giá cao sự nghiêm túc trong nghiên cứu của nhóm thực hiện, tuy nhiên phần trình bày cần súc tích, đầy đủ thông tin kỹ thuật hơn. Phần điện, điện tử bổ sung các thông số kỹ thuật cụ thể, chỉ ra các vấn đề đã giải quyết được, các vấn đề chưa giải quyết được, phần cơ khí bổ sung phần phối cảnh để có cái nhìn tổng quan nhất. TS. Đỗ Thị Nguyệt Minh mong muốn nhóm phải trình bày nêu bật được lên ý tưởng, sáng kiến của nhóm đã thực hiện được. Ngoài ra trong bài trình bày nhóm nên có sự so sánh, đánh giá giữa sản phẩm nghiên cứu và sản phẩm sẵn có để chỉ ra các ưu nhược điểm của sản phẩm. Thiết bị cần được cơ quan chuyên môn kiểm định, chứng nhận an toàn điện là ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Lê Sơn.

Các đại biểu thảo luận tại buổi Hội thảo

Hội thảo cũng được lắng nghe ý kiến đóng góp của ông Đào Duy Dũng – người theo dõi đề tài ngay từ những ngày đầu tiên. Ông đánh giá cao sự nghiêm túc của nhóm thực hiện Đề tài, nhưng cũng yêu cầu phải đầu tư nghiêm túc về logic trình bày. Ông cũng nhấn mạnh tính thực tiễn cao của Đề tài, tạo tiền đề quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực NDT.

Thông qua Hội thảo nhóm thực hiện đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp từ các chuyên gia đầu ngành và tiếp thu một cách cầu thị. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho các công việc tiếp theo của quá trình nghiên cứu, hoàn thiện các sản phẩm của Đề tài.

Nhóm đề tài NDE