Ngày 02 tháng 10 năm 2023, tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) – 140 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Thiết kế chế tạo hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định ứng dụng trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ năm 2022-2023 về:“Nghiên cứu thiết kế chế tạo Hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định đáp ứng được yêu cầu của các tiêu chuẩn của Hội thử nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ (ASTM)”. Hội thảo được tổ chức nhằm báo cáo những kết quả đã đạt được của đề tài đồng thời mong muốn nhận thêm các ý kiến góp ý từ các chuyên gia để hoàn thiện hơn các sản phẩm.

Tham dự Hội thảo về phía khách mời gồm có TS. Đỗ Thị Nguyệt Minh – Chuyên gia NDT, ThS. Đinh Xuân Trường – cán bộ Phòng thí nghiệm trọng điểm đường bộ I, Viện KH&CN giao thông vận tải, KS. Trần Thanh Điển – Chuyên gia NDT thuộc Công ty lắp máy và Thí nghiệm cơ điện.

Về phía Trung tâm NDE gồm có ThS. Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc phụ trách, ThS. Nguyễn Thế Mẫn – Trưởng phòng Đào tạo, các cán bộ chủ chốt, chuyên môn và các thành viên chính thực hiện đề tài.

Toàn cảnh buổi Hội thảo về Thiết kế chế tạo hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định ứng dụng trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy

Mở đầu buổi Hội thảo chủ nhiệm đề tài CN. Lê Đức Thịnh đã có bài trình bày Giới thiệu các kết quả đạt được trong thiết kế và chế tạo hệ thiết bị hạt từ cố định. Theo đó, sau quá trình nghiên cứu thiết kế và chế tạo từng bộ phận thì hệ thiết bị đã được lắp đặt kết nối các bộ phận hoàn chỉnh. Hệ thiết bị sau khi được chế tạo có các thông số kỹ thuật chính như dòng điện từ hóa cực đại, kích thước tổng thể và cuộn dây từ hóa tương đương với hệ thiết bị Mag Kit P1500 của hãng Magnaflux sản xuất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, hệ thiết bị này có một số cải tiến hơn như: đồng hồ hiển thị dòng điện dạng kỹ thuật số, có bộ kiểm soát thời gian phát dòng, dòng điện từ hóa dạng hình sin chuẩn thay vì dạng hình răng cưa của hệ thiết bị P1500. Cùng với đó việc đánh giá độ chính xác, độ ổn định và hoạt động tổng thể của hệ thiết bị cũng được nhóm thực hiện chú trọng thực hiện đầy đủ và đáp ứng theo các tiêu chuẩn ASTM E709 và ASTM E144.

Hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định sau quá trình chế tạo

Tiếp đó, toàn thể hội thảo tham quan trực tiếp và đánh giá hoạt động của hệ thiết bị thông qua phần trình diễn hiệu chuẩn, vận hành hệ thiết bị và ứng dụng kiểm tra trên một số sản phẩm, chi tiết máy. Thông qua đó, hệ thiết bị hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về độ nhạy và khả năng phát hiện các bất liên tục trên các mẫu được trình diễn kiểm tra.

Thực hiện đánh giá hoạt động tổng thể và ứng dụng kiểm tra trên một số mẫu

Thông qua Hội thảo nhóm thực hiện đề tài cũng đã nhận được các ý kiến thảo luận góp ý từ các chuyên gia và các cán bộ chuyên môn nhằm hoàn thiện hơn sản phẩm của đề tài. Theo đó, nhóm thực hiện sẽ làm rõ hơn các giới hạn của thiết bị trên cơ sở đã đáp ứng các yêu cầu theo thuyết minh đề tài. Đồng thời, trong điều kiện cho phép sẽ tiếp tục tiến hành cải tiến nâng cấp hơn nữa bộ phận hiển thị thông số dòng điện giữ lại giá trị cực đại của dòng điện từ hóa và cơ cấu chuyển đổi giữa dòng điện AC và HWDC.

Như vậy, buổi hội thảo đã báo cáo và làm rõ các kết quả trong thực hiện thiết kế, chế tạo và áp dụng thử nghiệm hệ thiết bị kiểm tra hạt từ cố định. Trên cơ sở làm chủ được các kỹ thuật, quy trình kiểm tra liên quan đến hệ thiết bị đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu sẽ được áp dụng rộng rãi cho nhiều đơn vị có nhu cầu sử dụng, từ trực tiếp phục vụ sản xuất cho đến các dịch vụ kèm theo như bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa, hiệu chuẩn và đào tạo nhân sự kiểm tra.

Nhóm đề tài