Ngày 21 tháng 12 năm 2023, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (Trung tâm NDE) đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2023 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024-2025”

Tham dự hội nghị có TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), TS. Đỗ Hồng Giang – Phó Viện trưởng NLNTVN, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó chánh Văn phòng, ông Nguyễn An Trung – Quyền Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, ông Trịnh Anh Đức – Giám đốc Trung tâm đào tạo hạt nhân, toàn thể viên chức cán bộ, người lao động Trung tâm NDE.

Trong buổi hội nghị tổng kết, thay mặt ban lãnh đạo Viện NNNTVN Viện trưởng Trần Chí Thành đã trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Trung tâm NDE cho đồng chí Nguyễn Thế Mẫn, ghi nhận những đóng góp và các kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện NLNTVN trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh kỷ niệm với đồng chí Nguyễn Thế Mẫn

Hội nghị đã nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024-2025 của Trung tâm NDE do bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm trình bày. Theo đó, tập thể cán bộ Trung tâm NDE đã có rất nhiều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và đạt được một số thành tích, cụ thể:

Toàn cảnh Hội nghị

Các kết quả nổi bật đạt được trong năm 2023

  • Triển khai thành công dự án kiểm tra thân vỏ (tên lửa) trong chương trình kiểm tra, đánh giá nâng hạn vũ khí, khí tài cho Tập đoàn Viettel tại các cơ sở, địa điểm lưu giữ, quản lý tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Nội góp phần vào việc tăng cường tiềm lực An ninh quốc phòng, đảm bảo tính sẵn sàng chiến đấu;
  • Triển khai thành công chương trình kiểm tra, bảo dưỡng cho 02 tổ máy với công suất 1.242 MW nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 và Hệ thống đường ống xỉ thải trên 10km đóng góp vào việc vận hành ổn định, an toàn của nhà máy và an ninh năng lượng của cả khu vực phía Bắc;
  • Hoàn thành nghiệm thu 01 đề tài cấp Bộ; thực hiện và đảm bảo chất lượng, tiến độ 02 đề tài cấp Bộ và 01 đề tài cấp cơ sở; đề xuất và được thông qua 01 đề tài cấp cơ sở thực hiện từ năm 2024;
  • Mở rộng hợp tác đào tạo và triển khai cùng các đối tác khách hàng mới, nhiều tiềm năng trên nhiều lĩnh vực. Thực hiện có hiệu quả hoạt động hỗ trợ ƯDNLNT cho công ty TNHH Samsung Display;
  • Mở rộng hợp tác đào tạo giữa Trung tâm NDE và các tập đoàn sản xuất các trang thiết bị NDT: Tập đoàn Olympus-Eveident (Hoa Kỳ), Công ty NDT Instruments Việt Nam,…nhằm thúc đẩy giới thiệu công nghệ và các trang thiết bị NDT tiên tiến đến với cộng đồng các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực NDT tại Việt Nam;
  • Kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của tất cả các phòng tại Trung tâm, được cấp trên phê duyệt bổ nhiệm thêm 01 Phó giám đốc.
  • Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm, qua đó đã tổng kết, đánh giá các kết quả Trung tâm đã đạt được cũng như khó khăn, thách thức trong định hướng phát triển Trung tâm trong giai đoạn đến năm 2030.

Phương hướng nhiệm vụ năm 2024-2025

– Triển khai thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ Khoa học công nghệ: 01nhiệm vụ cấp Bộ; 02 nhiệm vụ cấp Cơ sở; 01 nhiệm vụ cấp Trung tâm; tham gia tích cực, trách nhiệm dự án VIE 1012. Trên cơ sở đó hình thành nhóm chuyên môn và nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật NDT vào kiểm tra, đánh giá hiện trạng của lò phản ứng nghiên cứu.

– Phát triển các kỹ thuật kiểm tra các đối tượng trong chế độ vận hành ở nhiệt độ cao; Phát triển chuyên môn và năng lực, tìm hiểu tài liệu, quy phạm về APT 579 “Fitness-For-Service Example Problem Manual”

– Nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ áp dụng các kỹ thuật NDT tiên tiến kiểm tra turbin nhà máy nhiệt điện.

– Tổ chức đón tiếp và trao đổi với chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào thuộc dự án TC (design) giai đoạn 2024-2025: Establishment of NDT personnel certification scheme according to ISO 9712 (đã được IAEA thống nhất đưa vào quy trình phê duyệt Dự án);

– Cử cán bộ sang Ấn độ tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về gia công chế tạo mẫu, về vận hành, quản lý hoạt động thử nghiệm NDT theo ISO 17025.

– Dự kiến cử cán bộ sang học tập, nghiên cứu tại ĐH Nagaoka vào quý III, IV nếu được cấp trên phê duyệt theo Đề án 2395.

Các ý kiến tham luận và phát biểu chỉ đạo

Hình ảnh các ý kiến tham luận của các cán bộ, người lao động Trung tâm

Sau khi nghe Báo cáo tổng kết, Hội nghị đã nghe các tham luận của các cán bộ, viên chức, người lao động liên quan đến Báo cáo tổng kết năm 2023 và đề xuất những giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch công tác năm 2024-2025. Các ý kiến về cơ bản nhất trí cao với Báo cáo đánh giá kết quả năm 2023 và đề xuất một số giải pháp cho hoạt động nghiên cứu của Trung tâm trong giai đoạn tới.

Hình ảnh phát biểu ý kiến đóng góp, chỉ đạo của các lãnh đạo Viện NLNTVN

Hội nghị cũng nhận được các ý kiến đóng góp, chia sẻ, và một số công việc Trung tâm cần đẩy mạnh và rà soát liên quan tới công tác quản lý và hoạt động Hợp tác quốc tế từ Lãnh đạo Viện NLNT: Phó Viện Trưởng, Đỗ Hồng Giang; Quyền trưởng ban Hợp tác quốc tế Nguyễn An Trung.

TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng NLNTVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Viện trưởng Trần Chí Thành đã đánh giá cao nỗ lực của Ban giám đốc và toàn thể cán bộ của Trung tâm trong năm 2023; cần tập trung vai trò của NDE trong việc tìm hiểu các công nghệ kiểm tra trong các công trình hạt nhân và công trình công nghiệp. Cử cán bộ tham gia các chương trình học tập, thăm quan khoa học tại một số nước tiên tiến. Ông nhất trí các đề xuất và mong muốn Trung tâm NDE cần phát triển mạnh mẽ và hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra cho năm 2024-2025.

Bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

 Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị chức năng của và của cán bộ chủ chốt Trung tâm, thay mặt Ban Giám đốc, bà Đặng Thị Thu Hồng đã ghi nhận, lĩnh hội và tiếp thu qua đó là rõ hơn định hướng, kế hoạch của Trung tâm trong giai đoạn 2024-2025. Bà Đặng Thị Thu Hồng cũng mong muốn trong năm 2024, Trung tâm Đánh giá không phá hủy sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn; đồng thời tập thể cán bộ viên chức người lao động của Trung tâm sẽ luôn nỗ lực, cố găng vượt mọi khó khăn cùng nhau đồng lòng tự tin, vững bước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra trong năm tới.

 Nhóm Truyền thông