Báo cáo này phân tích về quy mô và xu hướng thị trường Kiểm tra không phá hủy theo các phương pháp kiểm tra (kiểm tra trực quan, kiểm tra thấm lỏng, kiểm tra hạt từ, chụp ảnh phóng xạ),theo nhu cầu, theo ngành công nghiệp (chế tạo máy, xây dựng, tự động hóa), và dự báo kỳ hạn năm 2021 – 2028.

Tổng quan báo cáo

Quy mô thị trường kiểm tra không phá hủy trên thế giới đang ở mức 13,9 tỷ $ doanh thu trong năm 2020 và dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,7% từ năm 2021 đến năm 2028. Sự gia tăng hoạt động chế tạo máy giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển dự đoán sẽ thúc đẩy thị trường trong giai đoạn dự báo này. Những đổi mới công nghệ cũng góp phần cải thiện khả năng phát hiện khuyết tật và đảm bảo độ an toàn của các phương pháp kiểm tra không phá hủy. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất về việc sử dụng NDT cũng sẽ cải thiện tần suất áp dụng của các kỹ thuật NDT trong những năm tới.

Các dự án áp dụng kiểm tra không phá hủy được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn do phát hiện khuyết tật ở các vị trí phức tạp và ở các vật liệu có bề mặt không đều. Khả năng làm giảm thiểu xảy ra hỏng hóc cũng thúc đẩy nhu cầu áp dụng kiểm tra không phá hủy trong những năm tới. Bên cạnh đó, việc các thiết bị siêu âm ngày càng dễ sử dụng và hiệu quả phát hiện lỗi khá cao so với các thiết bị NDT khác cũng là lý do chính dẫn đến việc ngày càng nhiều phương pháp kiểm tra siêu âm được áp dụng. Dự kiến trong tám năm tới, những cải tiến của công nghệ siêu âm ​​sẽ làm tăng trưởng việc áp dụng phương pháp kiểm tra này do tính đơn giản của nó.

Thị trường NDT dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ cao trong giai đoạn dự báo. Sự tăng trưởng này được cho là do tốc độ đô thị hóa ở các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng, các dự án xây dựng và sản xuất quy mô lớn ngày càng xuất hiện nhiều. Tiến độ của các dự án đó khiến chủ đầu tư phải áp dụng các phương pháp kiểm tra để đảm bảo chất lượng. Xu hướng này tác động tích cực đến sự phát triển của kiểm tra không phá hủy ở các quốc gia này, và cải thiện khả năng mở rộng thị trường NDT trên toàn cầu.

Các dự án dầu khí ở Trung Đông và các nước Bắc Mỹ ngày càng gia tăng dẫn đến các kỹ thuật NDT càng được áp dụng nhiều để các dự án đó hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo độ tin cậy. Việc này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về các thiết bị NDT. Bên cạnh đó, những cải tiến công nghệ của các thiết bị kiểm tra bằng tia phóng xạ như máy quét CT công nghiệp cũng giúp phát hiện các khuyết tật trong máy móc và linh kiện chính xác hơn. Tuy nhiên, những yêu cầu về chi phí của thiết bị kiểm tra và trình độ chuyên môn đã gây khó khăn trong việc triển khai phương pháp kiểm tra bằng ảnh phóng xạ.

Đại dịch COVID-19 bùng phát gây bất cập và không thể lường trước được đối với hầu hết các ngành công nghiệp trên toàn cầu, bao gồm tự động hóa, xây dựng, hàng không, chế tạo máy, v.v. Để phòng ngừa đại dịch, chính phủ nhiều nước trên toàn thế giới đã thực hiện việc đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của COVID và các tác động liên quan của nó. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và các ngành công nghiệp bị hạn chế đã gây áp lực cho nền kinh tế toàn cầu. Khả năng sản xuất và chế tạo của các công ty cũng bị gián đoạn do sự bùng phát đột ngột của đại dịch.

Theo đó, tác động của đại dịch đối với thị trường NDT bắt nguồn từ phản ứng của các ngành công nghiệp đã áp dụng kiểm tra không phá hủy. Ví dụ, ngành công nghiệp quốc phòng bị ảnh hưởng nhẹ nếu so sánh với các lĩnh vực khác do chi tiêu ngân sách của chính phủ giảm. Đặc biệt là các công ty hàng không vũ trụ bị ảnh hưởng nặng nề.

Thông tin tổng quan

Mảng dịch vụ chiếm ưu thế trên thị trường và chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất vào khoảng 74,8% vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong giai đoạn tới. Chi phí đầu tư thiết bị cao cùng với việc triển khai, lắp đặt các thiết bị kiểm tra không phá hủy phức tạp là lý do chính ảnh hưởng đến các nhà thầu đầu tư vào lĩnh vực kiểm tra không phá hủy. Ngoài ra, việc thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy là một yếu tố khác hạn chế việc triển khai kiểm tra không phá hủy trên toàn thế giới. Các quy định nghiêm ngặt của chính phủ liên quan đến an toàn lao động cũng ảnh hưởng đến các nhà thầu trong việc thuê nhân công kiểm tra không phá hủy.

Mảng cung cấp thiết bị chứng kiến tốc độ tăng trưởng ổn định. Những cải tiến công nghệ góp phần vào sự tăng trưởng của mảng này. Các thiết bị tiên tiến luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu. Sự bùng nổ trong các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc, được dự đoán sẽ kích thích việc tăng trưởng trong giai đoạn dự báo tới.

Thông tin theo các phương pháp kiểm tra không phá hủy

Phương pháp siêu âm thống trị thị trường và chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất là 24,7% vào năm 2020. Phân khúc này dự kiến sẽ phát triển nhanh nhất với tốc độ trên 7,7% trong giai đoạn dự báo. Sự tăng trưởng này là do ngày càng nhiều thiết bị dò sóng siêu âm được sử dụng trong các quy trình chế tạo. Máy dò siêu âm có tính di động, dễ sử dụng và cung cấp kết quả chính xác so với các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy truyền thống. Do đó, việc áp dụng kiểm tra siêu âm đang được cải thiện với tốc độ đáng kể và dự kiến sẽ tăng trưởng trong những năm tới.

Phương pháp chụp ảnh phóng xạ cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn dự báo. Sự tăng trưởng này là do việc phát hiện được các chi tiết lỗi bằng cách sử dụng thiết bị tiên tiến như máy quét CT công nghiệp. Việc sử dụng phương pháp chụp ảnh phóng xạ mang lại kết quả chính xác nhất so với tất cả các phương pháp thử nghiệm khác, giúp các kỹ thuật viên và người vận hành tập trung vào các khu vực cụ thể để tối thiểu hóa các lỗi xảy ra trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, chi phí phát sinh trong việc triển khai thiết bị trong phương pháp kiểm tra chụp ảnh phóng xạ là khá cao, điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng của phương pháp này trong những năm tới.

Thông tin chi tiết theo ngành công nghiệp

Ngành chế tạo máy thống trị thị trường kiểm tra không phá hủy và chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất 22,4% vào năm 2020. Ngành này dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 7,8% trong giai đoạn dự báo chủ yếu do khối lượng sản xuất trên toàn cầu ngày càng tăng. Ngành chế tạo máy dự kiến sẽ triển khai nhiều quy trình NDT hơn, dẫn đến gia tăng nhu cầu về các dịch vụ kiểm tra không phá hủy trên toàn cầu. Hơn nữa, các phương pháp kiểm tra không phá hủy đã được sử dụng rộng rãi trong ngành dầu khí. Các phương pháp kiểm tra như siêu âm và dòng điện xoáy đã được sử dụng để phát hiện các vết nứt trên đường ống ngầm và trên cao. Với hiệu quả ngày càng cao, kiểm tra không phá hủy đang được triển khai trong một số ứng dụng khác như hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô.

 

Ở ngành sản xuất điện bao gồm nhiệt điện và thủy điện, phân khúc này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong giai đoạn dự báo với tốc độ tăng trưởng hơn 7,0%. Nhu cầu điện liên tục gia tăng ở các quốc gia đang phát triển là lý do chính dẫn đến việc áp dụng các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy trong sản xuất điện vì việc sử dụng các kỹ thuật NDT đảm bảo tốc độ sản xuất nhanh hơn.

Thông tin theo khu vực địa lý

Bắc Mỹ là nơi thống trị thị trường vào năm 2020 với tỷ trọng doanh thu vượt 34,0%. Điều này được cho là do việc áp dụng các kỹ thuật NDT trên nhiều lĩnh vực, lực lượng lao động tay nghề cao sẵn có đi kèm với việc có nhiều cơ sở đào tạo kiểm tra không phá hủy trong khu vực. Hơn nữa, việc phát điện sử dụng dầu ở Mỹ và Canada dự kiến sẽ kích thích tốc độ tăng trưởng của khu vực này. Bên cạnh đó, việc các chủ đầu tư ngày càng chú trọng đến việc sử dụng NDT để tránh những hỏng hóc không mong muốn cũng sẽ thúc đẩy thị trường của khu vực này.

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong giai đoạn dự báo là hơn 8,0%. Mức tăng trưởng này là do sự gia tăng các hoạt động chế tạo máy, hoạt động xây dựng và ngành sản xuất điện trong khu vực. Mặc dù khu vực này hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm lao động tay nghề cao, nhưng dự kiến nhận thức và quy mô áp dụng các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy tại đây tăng lên trong những năm tới. Tại Trung Đông, sự nổi bật của ngành công nghiệp dầu khí được kỳ vọng là một thị trường tiềm năng cho thị trường NDT.

Thông tin theo các doanh nghiệp và thị trường NDT

Các công ty lớn vẫn quan tâm đến việc tăng thị phần của mình. Họ thực hiện nhiều đổi mới khác nhau và áp dụng các chiến lược khác nhau, chẳng hạn như ký quan hệ đối tác, đầu tư vào hoạt động mua bán và sáp nhập, tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới và báo giá cạnh tranh. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2020, Công ty Nikon Metrology đã công bố ra mắt Radar Laser APDIS, đây là một hệ thống kiểm tra tự động cung cấp các phép đo tốc độ cao. Sản phẩm mới bao gồm 4 mẫu, trong đó hai mẫu có phạm vi đo 30 và 50 mét. Một số doanh nghiệp nổi bật trong thị trường thử nghiệm không phá hủy (NDT) bao gồm:

 • Ashtead Technology Ltd.
 • Eddyfi
 • Fischer Technologies Inc.
 • General Electric
 • Nikon Metrology Inc.
 • Mistras Group, Inc.
 • Olympus Corporation
 • Sonatest
 • YXLON International GmbH
 • Zetec Inc.

Các yếu tố được đề cập trong báo cáo

Báo cáo này dự báo tăng trưởng doanh thu ở cấp độ toàn cầu, khu vực, các quốc gia và cung cấp phân tích về các xu hướng mới nhất của ngành trong từng phân khúc từ năm 2016 đến năm 2028. Với mục đích của nghiên cứu này, Grand View Research đã phân tách báo cáo thị trường thử nghiệm không phá hủy toàn cầu dựa trên các yếu tố cung cấp, phương pháp thử nghiệm, ngành nghề và khu vực:

Theo ngành cung cấp (Doanh thu, Triệu USD, 2016 – 2028)

 • Dịch vụ
 • Thiết bị

Theo phương pháp thử nghiệm (Doanh thu, Triệu USD, 2016 – 2028)

 • Kiểm tra trực quan
 • Kiểm tra hạt từ tính
 • Kiểm tra thẩm thấu chất lỏng
 • Kiểm tra dòng điện xoáy
 • Kiểm tra siêu âm
 • Kiểm tra X quang

Theo ngành công nghiệp (Doanh thu, Triệu USD, 2016 – 2028)

 • Dầu khí
 • Chế tạo máy
 • Hàng không và Quốc phòng
 • Xây dựng
 • Ô tô
 • Sản xuất điện
 • Khác

Theo khu vực (Doanh thu, Triệu USD, 2016 – 2028)

Khu vực Bắc Mỹ

 • Hoa Kỳ
 • Canada

Khu vực Châu Âu

 • Đức
 • Vương quốc Anh
 • Pháp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương

 • Trung Quốc
 • Ấn Độ
 • Nhật Bản
 • Hàn Quốc

Khu vực Mỹ La-tinh

 • Brazil
 • Mexico

Khu vực Trung Đông & Châu Phi

 • Ả Rập Xê Út
 • Nam Phi

Người dịch: Nguyễn Minh Đức

Nguồn: Research and Markets