Từ ngày 18-22/7/2022, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) đã chủ trì đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng (MME), Campuchia tới thăm và làm việc trong khuổn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Campuchia về lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Lĩnh vực cụ thể của Đoàn công tác tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy là khảo sát các phương pháp kiểm tra không phá hủy (NDT) và lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Tham dự các buổi làm việc, có các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia gồm Ông Thorn Rothsa, Phó Văn phòng An toàn, An ninh và Thanh sát và Ông Tep Serey, Cục Dầu khí. Đại diện tham dự của Trung tâm Đánh giá không phá hủy gồm có Bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc (Phụ trách Trung tâm)), Ông Nguyễn An Trung – Phó Giám đốc kỹ thuật và các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm.

Ảnh: Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và cán bộ của Trung tâm Đánh giá không phá hủy chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm

Ngày 18/7/2022, Ông Nguyễn An Trung, thay mặt Trung tâm đã giới thiệu về các hoạt động của Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Bà Đặng Thị Thu Hồng giới thiệu tổng quan về các hoạt động kiểm tra không phá hủy và hệ thống đào tạo – chứng nhận cho học viên tham dự các khóa đào tạo các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy. Ông Đinh Chí Hưng đã giới thiệu về nội dung quản lý chất lượng trong các hoạt động kiểm tra không phá hủy. Ông Thorn Rothsa đã giới thiệu về hoạt động kiểm tra không phá hủy nói chung tại Campuchia. Ông Tep Serey đã có bài trình bày về hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và kiểm tra không phá hủy trong lĩnh vực này tại Campuchia.

Ảnh: Ông Tep Serey, cán bộ Cục Dầu khí, Bộ Mỏ và Năng lương, Campuchia trình bày về hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và kiểm tra không phá hủy trong lĩnh vực này tại Campuchia.

Các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã giới thiệu cho các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, đội ngũ nhân sự phục vụ thí nghiệm và đào tạo kỹ thuật kiểm tra không phá hủy.

Trong các ngày làm việc tiếp theo, các cán bộ kỹ thuật của Phòng Công nghiệp, Phòng Đào tạo và Phòng Nghiên cứu và triển khai công nghệ thuộc Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã giới thiệu, trình diễn và hướng dẫn các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia về các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy bao gồm: chụp ảnh phóng xạ, siêu âm đo chiều dày và kiểm tra bất liên tục trong mối hàn, kiểm tra bằng phương pháp từ tính và thẩm thấu lỏng, kỹ thuật kiểm tra ống bằng dòng điện xoáy, các kỹ thuật hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra không phá hủy.

Ảnh: Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia quan sát và thảo luận về phương pháp siêu âm kiểm tra mối hàn thép tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Đánh giá không phá hủy

Ngày 21/7/2022, các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia cùng với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã tham quan và làm việc tại Phòng thí nghiệm NDT của Công ty Sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc và Nhà máy nhiệt điện Phả Lại tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ảnh: Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và cán bộ của Trung tâm Đánh giá không phá hủy thăm quan và làm việc tại Công ty Sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc

Ngày 22/7/2022, Ông Đinh Chí Hưng, Người phụ trách an toàn của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã có bài trình bày về chủ đề lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng và giới thiệu về hoạt động lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng tham gia cuộc họp và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã thảo luận, dẫn chứng các bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng, nhấn mạnh tầm quan trong của việc bảo đảm an toàn, an ninh trong việc quản lý, lưu giữ.

Ảnh: Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia thăm quan kho lưu giữ nguồn đã qua sử dụng

Chiều ngày 22/7/2022, Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã cùng thảo luận về kết quả của đợt công tác và các kế hoạch tiếp tục triển khai hợp tác trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy trong khuôn khổ hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Campuchia. Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia đánh giá cao kết quả của đợt công tác tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy và mong muốn có các hoạt động hợp tác tiếp theo trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy triển khai hoạt động này tại Campuchia. Cụ thể là kế hoạch về các hoạt động về tham quan khoa học, đào tạo về kỹ thuật kiểm tra không phá hủy cho cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia theo kế hoạch hành động đã đề ra trong khuôn khổ chương trình làm việc ba bên Việt Nam – IAEA- Campuchia vào tháng 3/2022 tại Thủ đô Pnôm Pênh, Vương quốc Campuchia.

Ảnh: Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và cán bộ của Trung tâm Đánh giá không phá hủy thảo luận về kết quả của đợt công tác

Kết thúc buổi họp, Ông Meas Sarem, Phó Giám đốc Cục Khoa học và Công nghệ Hạt nhân, Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị và đón tiếp chu đáo của Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các đơn vị trực thuộc Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia, cảm ơn đã lựa chọn Trung tâm là đối tác trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy./.

Nhóm truyền thông – Trung tâm NDE