Từ ngày 2428 tháng 7/2023, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) đã chủ trì đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (DOSM), BCông nghiệp và Thương mại (MOIC), Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tới tham quan khoa học tại Trung tâm. Chuyến tham quan là một trong nhiều hoạt động thực hiện thỏa thuận Hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Lào về lĩnh vực kiểm tra không phá hủy (NDT). Nội dung của chuyến tham quan là giới thiệu các phương pháp kiểm tra, kiểm định trong xây dựng dân dụng (Bao gồm cả các phương pháp NDT và phương pháp kiểm tra phá hủy), tìm hiểu về hoạt động của các Phòng thí nghiệm kiểm tra, kiểm định trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào gồm có Bà Khammounheuang Nisith, Phó Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường; Ông Keoboutda Om, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra không phá hủy cho nước Lào và Ông Khamphanmay Phimmachan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm tra không phá hủy cho nước Lào, đơn vị trực thuộc Cục Tiêu chuẩn và Đo lường. Về phía Việt Nam, tham dự đón tiếp và làm việc cùng Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào Bà Đặng Thị Thu Hồng, phó Giám đốc (phụ trách Trung tâm NDE), ông Nguyễn An Trung, phó Giám đốc và các cán bộ hành chính, kỹ thuật của Trung tâm NDE.

Sáng ngày 24/7/2023, Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã khai mạc Khóa tham quan khoa học của Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (MOIC). Các chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm đã trình bày bài giới thiệu chung về các hoạt động của Trung tâm NDE và hệ thống quản lý chất lượng trong kiểm tra không phá hủy, bài trình bày về các kỹ thuật NDT ứng dụng trong kiểm tra vật liệu phi kim loại (bê tông) và các công trình dân dụng.

Ban giám đốc và nhân viên Trung tâm NDE chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Lào (DOSM)
Ông Đinh chí Hưng giới thiệu những nội dung trong chuyến hợp tác

Chiều ngày 24/7/2023, Đoàn cán bộ đã tới làm việc tại Phòng thí nghiệm trọng điểm Đường bộ I, đơn vị trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải. Phòng thí nghiệm trọng điểm Đường bộ I đã được Văn Phòng công nhận chất lượng (BOA) công nhận là phòng thí nghiệm tuân thủ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 trong các lĩnh vực thử nghiệm cơ và vật liệu xây dựng với mã số VILAS 164. Các phép thử nghiệm do phòng thí nghiệm thực hiện chủ yếu tập trung trong lĩnh vực cầu đường.

Đoàn cán bộ DOSM tại Phòng thí nghiệm trọng điểm Đường bộ I

Ngày 25/7/2023, Đoàn đã tham quan công trình dự án cầu Phật Tích, Bắc Ninh do Phòng thí nghiệm trọng điểm Đường bộ I thực hiện các phép kiểm tra ngoài hiện trường trong quá trình xây dựng cầu. Phòng thí nghiệm hiện trường mang mã số LAS-XD105.

Đoàn cán bộ thực hiện khảo sát và kiểm tra công trình dự án cầu Phật Tích, Bắc Ninh

Ngày 26/7/2023, Đoàn đã tới làm việc tại Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng. Tham quan các Phòng thí nghiệm về kiểm tra, kiểm định vật liệu xây dựng của Viện.

Đoàn cán bộ DOSM cùng BGĐ NDE làm việc tại Viện Vật liệu Xây dựng
Bà Khammounheuang Nisith nhận quà và chụp ảnh lưu niệm với Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Huynh.

Chiều cùng ngày Đoàn đã tới làm việc tại Phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng LAS XD1049 thuộc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hưng Việt.

 

Ông Đinh Chí Hưng giới thiệu Phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng LAS XD1049 với đoàn cán bộ DOSM

Ngày 27/7/2023, Đoàn đã đến tham quan PTN hiện trường của Công ty Cổ phần Sơn Hải tại Hải Phòng. Mã số phòng thí nghiệm LAS XD 275.

Đoàn cán bộ DOSM khảo sát và thực nghiệm các phương pháp phân tích vật liệu tại Cầu Bến Rừng, Hải Phòng

Kết thúc chương trình làm việc, đoàn cán bộ Cục Tiêu chuẩn và Đo lường, CHDCND Lào và các cán bộ, chuyên gia của Trung tâm NDE Việt Nam đã thảo luận về kết quả đạt được trong chuyến tham quan, đề xuất các hoạt động hợp tác tiếp theo trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA- Lào. Đoàn đã trao đổi về các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng trong lĩnh vực kiểm tra, kiểm định trong xây dựng công trình dân dụng. Đoàn cũng đã trao đổi về danh mục thiết bị, yêu cầu về nhân sự, quy trình kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng của các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Hai bên đã cùng dự thảo bản ghi nhớ chung về hợp tác giữa Cục Tiêu chuẩn và Đo lường và Trung tâm Đánh giá không phá hủy trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy, kiểm tra công trình xây dựng dân dụng. Bản ghi nhớ này sẽ được hai bên trình cấp trên xem xét, có ý kiến trước khi chính thức ký giữa hai bên.

Buổi họp kết thúc chuyến công tác của đoàn cán bộ DOSM

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Khammounheuang Nisith trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo và đón tiếp nồng hậu của Trung tâm Đánh giá không phá hủy và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc triển khai kỹ thuật kiểm tra không phá hủy, kiểm tra các công trình xây dựng dân dụng.

Đại diện Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Bà Đặng Thị Thu Hồng gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe tới Đoàn cán bộ Nước CHDCND Lào, bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Cục Tiêu chuẩn và Đo lường trong việc đào tạo nguồn nhân lực và triển khai kỹ thuật kiểm tra không phá hủy, kiểm tra các công trình xây dựng dân dụng tại Nước CHDCND Lào.

 Tin bài: Nhóm thông tin NDE