Ngày 12 tháng 4 năm 2024, Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã họp bế mạc Khóa đào tạo Fellowship cho các cán bộ của Trung tâm Kiểm tra không phá hủy của nước Lào, Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (DOSM), Bộ Công thương, Nước CHDCND Lào. Tham dự buổi lễ khai mạc, về phía Lào có Ông Keoboutda Om, Giám đốc; Ông Khamphanmay Phimmachan, Phó Giám đốc; Ông Vongphrachit Soulivanh và Ông Insaveang Phadeuan là các cán bộ đã tham gia khóa đào tạo tại Trung tâm. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Bà Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc phụ trách; Ông Nguyễn Thế Mẫn, Phó Giám đốc và các giảng viên, các cán bộ đại diện các phòng ban của Trung tâm.

Ảnh chụp tại lễ bế mạc khóa đào tạo Fellowship tại Trung tâm NDE

Khóa đào tạo được thực hiện theo Dự án LAO1001 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Lào, diễn ra trong 02 tháng từ ngày 20/02/2024 đến ngày 12/4/2024. Nội dung chính của khóa đào tạo là đào tạo lý thuyết – thực hành và thực tập các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT) áp dụng trong kiểm tra các nhà máy nhiệt điện.

Trong khoảng thời gian 02 tháng học tập và thực tập tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy, các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường đã thực hiện các nội dung đào tạo bao gồm:

  • Các vấn đề an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai dự án kiểm tra NDT trong các đợt bảo dưỡng, sửa chữa của các nhà máy nhiệt điện.
  • Các yêu cầu đối với Phòng thử nghiệm không phá hủy theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.
  • Giới thiệu về các hệ thống chứng nhận nhân sự thử nghiệm không phá hủy. Các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9712:2021.
  • Tổng quan kiến thức và thực hành các phương pháp NDT cơ bản bao gồm: Chụp ảnh bức xạ công nghiệp (RT), Kiểm tra siêu âm (UT), Kiểm tra thẩm thấu lỏng (PT), Kiểm tra hạt từ (MT).
  • Hướng dẫn tra cứu, áp dụng tiêu chuẩn và xây dựng quy trình NDT cho 04 phương pháp NDT cơ bản.
  • Giới thiệu tổng quan về nhà máy nhiệt điện và hướng dẫn quy trình triển khai, trao đổi kinh nghiệm về kiểm tra không phá hủy cho các dự án bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy nhiệt điện.
  • Ảnh chụp trong quá trình Đoàn cán bộ DOSM học tập tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy.

    Trong thời gian đào tạo, Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường đã tham quan và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, thuộc Tổng Công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3). Tại đây, Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường đã nghe giới thiệu về dây chuyền công nghệ, tình hình hoạt động của nhà máy, tham quan dây chuyền sản xuất của nhà máy nhiệt điện, bao gồm: Khu vực lò hơi, khu vực xử lý khí thải và khu vực nhà tuabin. Đoàn cán bộ đã trao đổi với cán bộ kỹ thuật của Công ty Nhiệt điện Mông Dương về các nội dung bảo dưỡng, sửa chữa tại công ty có ứng dụng các kỹ thuật thử nghiệm không phá hủy.

Ảnh chụp tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

Tại buổi lễ bế mạc, Đoàn cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường và các cán bộ, giảng viên của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã tổng kết và đánh giá kết quả của Khóa đào tạo Fellowship. Nhìn chung, khóa đào tạo đã bổ sung kiến thức và kỹ năng thực hành các phương pháp NDT cho các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường. Các cán bộ của Lào cũng đã có các hiểu biết rõ hơn về hoạt động NDT tại các công trình nhà máy nhiệt điện cũng như các yêu cầu đối với việc phát triển nguồn lực cho công tác triển khai ứng dụng kỹ thuật NDT bao gồm: trình độ nhân sự, số lượng nhân viên được đào tạo và chứng nhận đáp ứng được yêu cầu triển khai dịch vụ; các yêu cầu về trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng.

Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất các hoạt động hợp tác kỹ thuật tiếp theo trong năm 2024 và 2025 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Lào, cụ thể là các Khóa đào tạo bậc 2 cho phương pháp chụp ảnh bức xạ (RT) và Kiểm tra siêu âm (UT) dự định diễn ra trong quý II và quý III năm 2024.

Ông Keoboutda Om, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra không phá hủy của nước Lào, Cục Tiêu chuẩn và Đo lường bày tỏ lời cảm ơn, chúc sức khỏe tới lãnh đạo, các giảng viên của Trung tâm Đánh giá không phá hủy nhân dịp năm mới của nước Lào, mong muốn được tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy cho Cục Tiêu chuẩn và Đo lường.

Bà Đặng Thị Thu Hồng, thay mặt Ban lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy bày tỏ lời cảm ơn, chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới tới lãnh đạo, các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường, khẳng định Trung tâm luôn sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Kiểm tra không phá hủy của nước Lào trong việc phát triển năng lực về kiểm tra không phá hủy.