Viện năng lượng nguyên tử việt nam

Trung tâm đánh giá không phá hủy

Center for Non-Destructive Evaluation
21
Apr2017

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, HƯỚNG DẪN SINH VIÊN THỰC TẬP TẠI TRUNG TÂM ĐÁNH GIÁ KHÔNG PHÁ HỦY “NDT – CHẶNG ĐƯỜNG HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI”

Với truyền thống hợp tác lâu dài, liên kết đào tạo với các trường đại học lớn, đặc biệt là những trường đào tạo chuyên ngành Vật lí hạt nhân, Kĩ thuật hạt nhân ... hàng năm Trung tâm Đánh giá không phá hủy - NDE đều tiếp nhận các khóa sinh viên thực tập về lĩnh vực NDT.

Trong số đó có khoa Điện hạt nhân thuộc trường Đại học Điện lực – một trong 6 cơ sở được giao trọng trách đào tạo nhân lực cho ngành Điện hạt nhân, trở thành cầu nối để đưa các bạn sinh viên từ ghế nhà trường đến với công việc thực tế. Liên tục trong các năm qua khoa Điện hạt nhân đã được cử một số lượng lớn sinh viên đến Trung tâm NDE để tìm hiểu, nghiên cứu, học tập đi thực tế tại hiện trường (Cụ thể: Năm 2014: 5 sinh viên; năm 2015: 14 sinh viên; năm 2016: 19 sinh viên đến tìm hiểu, học tập. Năm 2017 đã gửi 42 sinh viên đến tìm hiểu và được hướng dẫn về NDT nói chung và phương pháp siêu âm).

Để có thể tìm hiểu, học hỏi từ lý thuyết đến thực tế, các bạn sinh viên đã được Ban giám đốc Trung tâm NDE phân công thực tập tại phòng Đào tạo, phòng Công nghiệp và phòng Phân tích vật liệu ... cũng như tạo mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng để có thể tiếp cận một các tốt nhất với NDT – một lĩnh vực rất phát triển trên thế giới nhưng vẫn chưa được đào tạo phổ biến tại Việt Nam.

Ngay khi tiếp nhận các sinh viên đến thực tập, phòng Đào tạo đã xây dựng chương trình thực tập bao gồm từ tìm hiểu lý thuyết; đào tạo căn bản tại Trung tâm NDE (nội quy, quy chế, lĩnh vực hoạt động) sau đó gửi đi các công trường tìm hiểu, học hỏi và làm các công việc thực tế tại công trường.

Tại công trường các sinh viên đã được các trưởng công trường giới thiệu; đào tạo các yêu cầu thực tế từ: Nội quy, quy định; vị trí của cán bộ kỹ thuật viên; các công việc phải học và được tham gia tìm hiểu, làm thực tế tại hiện trường theo sự giám sát các các cán bộ kỹ thuật viên như tại công trường lớn Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Airliquide – Bắc Ninh, Formosa – Hà Tĩnh ... Suốt quá trình đó, các bạn luôn nhận được sự quan tâm không chỉ từ nhà trường, từ Trung tâm NDE mà còn từ các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực NDT chuyên nghiệp như APAVE, EMETC ...

Các kết quả từ tìm hiểu lý thuyết, thực hành đã được các bạn đúc rút và viết trong báo cáo thực tập cũng như đồ án tốt nghiệp có sự đánh giá, xác nhận của trưởng công trường và đại diện phòng Đào tạo.

Trước khi bảo vệ chính thức đồ án tốt nghiệp các sinh viên thực tập đã được các cán bộ của phòng Đào tạo, phòng Công nghiệp sửa chữa, góp ý cũng như bảo vệ thử tại Trung tâm NDE. Với hiểu biết chuyên sâu cũng như kinh nghiệm thực tế dày dặn, giảng viên và chuyên gia của NDE đã đưa ra nhiều góp ý sát thực cũng như giải đáp mọi thắc mắc, hỗ trợ và củng cố các kiến thức các bạn còn thiếu hụt trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy.

Thông qua kết quả bảo vệ thực tập cũng như kết quả làm việc thực tế tại công trường đã cho thấy sự trưởng thành và tiến bộ từng ngày. Hi vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ được chào đón một thế hệ kỹ thuật viên trẻ được đào tạo một cách bài bản với đầy nhiệt huyết và đam mê về lĩnh vực NDT.

Hiện tại đang có 07 bạn sinh viên đã qua thực tập tại Trung tâm NDE và làm việc tại phòng Đào tạo:

  1. Hà Thị Hồng Thư (ĐH KHTN) - 2011
  2. Nguyễn Văn Duy (ĐH KHTN) - 2012
  3. Trịnh Thị Thúy Hằng (ĐH ĐL) - 2014
  4. Phạm Thanh Tùng (ĐH ĐL) - 2014
  5. Đào Đình Đăng (ĐH ĐL) - 2015
  6. Vũ Đức Vinh (ĐH ĐL) - 2015
Xem 430 lần
Đánh giá
(0 lần)

Chứng Chỉ

Về chúng tôi

Trung tâm đánh giá không phá hủy - NDE được thành lập ngày 26/08/2008 dựa trên cơ sở sáp nhập 3 bộ phận trực thuộc các đơn vị trong Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Đọc thêm...

Số người online

Chúng tôi có 44 guests và không thành viên online